Hội đồng Bảo an LHQ họp về Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân

Lê Tuyển, Hoàng Hải (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 28/02/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh căng thẳng giữa các cường quốc hạt nhân leo thang, cuộc họp được cho là có ý nghĩa quan trọng khi 2020 là năm kỷ niệm 50 năm ngày Hiệp ước có hiệu lực.

Ngày 27/2, Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chức cuộc họp liên quan Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Mở đầu cuộc họp, bà Izumi Nakamitsu, Đại diện cấp cao về giải trừ quân bị, LHQ đánh giá cao vai trò của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân - NPT, coi đây là trụ cột hỗ trợ cho hòa bình và an ninh quốc tế.

Trong khi đó, ông Gustavo Zlauvinen, Chủ tịch chỉ định Hội nghị Đánh giá NPT năm 2020 nhấn mạnh, tất cả quốc gia thành viên của Hiệp ước cần thực hiện đầy đủ các điều khoản đã được ký kết. Đây là điều kiện tiên quyết để ngăn chặn nguy cơ xảy ra một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới giữa các cường quốc.

Đa phần các quốc gia thành viên HĐBA cũng phát biểu nhất trí và kêu gọi các quốc gia khác hợp tác sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Đồng thời cần nỗ lực để đạt được thành công trong Hội nghị đánh giá NPT năm 2020 vào tháng 4 tới.

Tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ khẳng định Việt Nam luôn tuân thủ và sẵn sàng hợp tác với các quốc gia trong việc thực hiện Hiệp ước này.

Iran cảnh báo rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân Iran cảnh báo rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

VTV.vn - Iran thông báo sẽ xem xét rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) nếu tranh chấp liên quan tới chương trình hạt nhân của quốc gia này bị đưa ra HĐBA LHQ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước