Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiếp tục họp khẩn về xung đột Israel - Palestine

Ban Thời sự/VOV-Thứ hai, ngày 17/05/2021 14:13 GMT+7

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi, Israel - Palestine chấm dứt bạo lực ngay lập tức. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Rạng sáng 17/5 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cuộc họp khẩn. Cuộc họp lần này được tổ chức dưới hình thức thảo luận trực tuyến công khai.

Cuộc họp lần này có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Tor Wennesland và các đại diện của Palestine, Israel, Jordan, Ai Cập, Algeria và Liên đoàn Arab. Một số nước thành viên Hội đồng Bảo an và ngoài Hội đồng Bảo an tham dự ở cấp Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Tham dự họp, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi, các bên chấm dứt bạo lực ngay lập tức. Đồng thời, ông Guterres cho biết, Liên Hợp Quốc đang tích cực trao đổi với tất cả các bên để đạt được lệnh ngừng bắn.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiếp tục họp khẩn về xung đột Israel - Palestine - Ảnh 1.

Từ ngày 10/5 đến nay, Isreal đã thực hiện 950 cuộc tấn công vào Gaza. (Ảnh: AP)

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đều bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng giữa Israel - Palestine trong thời gian qua, nguy cơ bạo lực lan rộng và tiếp tục leo thang; kêu gọi các bên kiềm chế tối đa và tránh gây thiệt hại cho dân thường, tôn trọng luật pháp quốc tế. Hầu hết các nước đều lên án việc sử dụng bạo lực bừa bãi nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự. Một số nước lên án việc Hamas và các nhóm tại Dải Gaza bắn tên lửa vào Israel; cho rằng Israel có quyền tự vệ, nhưng lên án việc Israel sử dụng vũ lực quá mức và vi phạm luật nhân đạo quốc tế khi tấn công Gaza, gây thương vong nhiều cho dân thường và phá hủy các công trình dân sự, trong đó có hạ tầng thiết yếu và trụ sở cơ quan báo chí.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, kêu gọi, tất cả các bên ngay lập tức chấm dứt mọi hành động bạo lực và kiềm chế không làm phức tạp thêm tình hình. Việt Nam đề nghị các bên, đặc biệt là Israel, tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và thực hiện kiềm chế tối đa để giảm thiểu thương vong cho dân thường.

Điều phối viên đặc biệt Tor Wennesland cho biết, tính từ ngày 10/5 đến nay, Isreal đã thực hiện 950 cuộc tấn công vào Gaza, làm 181 người Palestine tại Gaza thiệt mạng, trong đó có ít nhất 52 trẻ em, và 1.200 người bị thương. Ngoài ra, đã có 40 trường học và ít nhất 4 bệnh viện bị phá hủy hoàn toàn hoặc một phần; 18 tòa nhà, trong đó có 4 tòa nhà cao tầng đã bị phá hủy và hơn 350 tòa nhà bị hư hại; hơn 34.000 người mất nhà cửa. Về phía Israel, đã có 10 người chết do các vụ phóng rocket từ Dải Gaza.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiếp tục họp khẩn về xung đột Israel - Palestine - Ảnh 2.

Các nước kêu gọi giải quyết các nguyên nhân sâu xa dẫn đến xung đột giữa Israel và Palestine. (Ảnh: AP)

Các nước cũng lo ngại về tình trạng nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza do số thương vong tăng lên và điều kiện cứu chữa của hệ thống y tế hạn chế. Các đại biểu hoan nghênh những nỗ lực của Liên Hợp Quốc và các nước, tổ chức quốc tế đã và đang thúc đẩy các bên ngừng bắn và quay trở lại đàm phán. Các nước cũng nhắc lại lập trường ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Palestine, kêu gọi chấm dứt xung đột.

Nhiều nước kêu gọi giải quyết các nguyên nhân sâu xa dẫn đến xung đột, trong đó có tình trạng phân biệt đối xử, trục xuất người Palestine khỏi nhà cửa đã sinh sống qua nhiều thế hệ, lên án việc Israel tiếp tục thực hiện các hoạt động định cư. Các nước đề cao vai trò của Liên Hợp Quốc, trong đó có Điều phối viên đặc biệt, Nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông và các tổ chức, những nước trong và ngoài khu vực có vai trò, ảnh hưởng với các bên trong giải quyết cuộc xung đột hiện nay. Đồng thời, hầu hết các nước kêu gọi Hội đồng Bảo an cần có tiếng nói thống nhất, thể hiện vai trò bảo đảm hòa bình và an ninh quốc tế.

Liên Hợp Quốc cảnh báo về một cuộc khủng hoảng 'không thể kiểm soát' tại Dải Gaza Liên Hợp Quốc cảnh báo về một cuộc khủng hoảng "không thể kiểm soát" tại Dải Gaza

VTV.vn - Trong cuộc họp vào ngày 16/5 của Hội đồng Bảo an, Tổng Thư ký LHQ cảnh báo, xung đột Israel-Palestine có thể đẩy khu vực vào một cuộc khủng hoảng không thể kiểm soát được.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước