Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết về an ninh hàng không

Trần Hà, Lê Tuyển, Mạnh Chiến (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 23/09/2016 10:47 GMT+7

VTV.vn - Đêm 22/9 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết chống khủng bố đe dọa an ninh hàng không dân dụng.

Trong nghị quyết mang số 2309, HĐBA yêu cầu các quốc gia thành viên phải đưa ra tất cả những biện pháp an ninh cần thiết để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay ngay từ khâu kiểm tra mặt đất. Các quốc gia cũng cần tăng cường tính hiệu quả của quy trình quét an ninh, sử dụng và chia sẻ các công nghệ mới giúp phát hiện tốt các chất gây nổ và các mối đe dọa khác.

Thông qua nghị quyết, HĐBA cũng yêu cầu các quốc gia tăng cường hơn nữa việc chia sẻ thông tin, kiểm soát vùng lãnh thổ hàng không. Đặc biệt, cần xây dựng cơ sở pháp lý cần thiết để đối phó tốt hơn với lực lượng khủng bố từ nước ngoài hoặc những người trở về từ những vùng chiến sự.

Nghị quyết 2309 được đưa ra trong bối cảnh an ninh ở các sân bay hay các chuyến bay đang ngày càng trở nên cấp bách.

Trước đó, ngày 31/8 vừa qua, tất cả các hoạt động tại sân bay ở Frankfurt, Đức phải tạm ngừng khi một nghi phạm bị giữ lại thẩm vấn. Người này được cho là đã có những hành vi vi phạm an ninh sân bay. Đến ngày 20/9, một chiếc máy bay của Saudi Arabia bị phong tỏa ở sân bay của Philippines sau khi có báo động khủng bố. Rất may sau đó, các cơ quan điều tra phát hiện đây là báo động giả.

Kết quả đạt được trong phiên họp ngày hôm nay (23/9) của HĐBA dự kiến sẽ có ảnh hưởng tới hoạt động an ninh của hơn 1.000 hãng hàng không và khoảng 4.000 sân bay trên toàn thế giới. Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế sẽ là cơ quan có trách nhiệm chính trong việc triển khai và giám sát các tiêu chuẩn về an ninh hàng không. Còn các quốc gia thành viên của LHQ có trách nhiệm hỗ trợ cũng như thực hiện các tiêu chuẩn này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước