Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN: Đoàn kết trong thể hiện tiếng nói chung

Trần Khiên (PV Đài THVN thường trú tại Singapore)-Chủ nhật, ngày 05/08/2018 10:46 GMT+7

VTV.vn - Kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 cho thấy ASEAN ngày càng đoàn kết trong thể hiện tiếng nói chung về các vấn đề của khu vực.

Ngày 4/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 và các hội nghị liên quan đã bế mạc tại Singapore. Kết quả của các hội nghị cho thấy ASEAN ngày càng đoàn kết trong thể hiện tiếng nói chung về các vấn đề trọng tâm của khu vực, tăng cường vai trò trung tâm và thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác vì một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh quốc tế đang có rất nhiều biến động, trong đó có những thay đổi rất nhanh chóng về địa chính trị và địa kinh tế, cũng như tương quan lực lượng giữa các nước, đặc biệt là giữa các nước lớn. Trong hoàn cảnh đó, ASEAN đã có được sự đoàn kết và thống nhất với nhau về cách tiếp cận các vấn đề trọng tâm.

Đáng chú ý khác, các Bộ trưởng đã nhất trí trong ASEAN cũng như với các đối tác về việc ủng hộ và thúc đẩy các cơ chế đa phương, thúc đẩy liên kết kinh tế và tự do hóa thương mại. Trong đó, các bên cam kết đẩy nhanh quá trình đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (RECP), cũng như mong muốn các nước sớm phê chuẩn Hiệp định CPTPP.

Cũng tại hội nghị lần này, các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN đã nhất trí cần phải có lập trường thống nhất trước các sáng kiến mới ở trong khu vực như: Vành đai Con đường; Sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; Sáng kiến về liên kết cơ sở hạ tầng bền vững, trong đó nhấn mạnh phải phát huy vai trò trung tâm của ASEAN.

Ðây là hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao quan trọng nhất trong năm của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác. Kết quả của hội nghị khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong việc xây dựng một môi trường hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực cũng như trên thế giới.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các Đối tác Đối thoại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các Đối tác Đối thoại

VTV.vn - Các Bộ trưởng ASEAN và đối tác tập trung thảo luận về các biện pháp tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa các bên trên nhiều lĩnh vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước