Hội nghị cấp cao Tư lệnh cảnh sát Liên Hợp Quốc chính thức khai mạc

Trần Hà, Lê Tuyển (Thường trú VTV tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 04/06/2016 17:35 GMT+7

VTV.vn - Đây là lần đầu tiên Liên Hợp Quốc triệu tập một hội nghị cấp cao của lực lượng cảnh sát trong bối cảnh những mối đe dọa về an ninh toàn cầu đang ngày càng phức tạp.

Hội nghị cấp cao Tư lệnh cảnh sát các nước thành viên Liên Hợp Quốc đã chính thức diễn ra đêm 3/6 (theo giờ Việt Nam) tại Trụ sở Liên Hợp Quốc. Hội nghị thu hút sự tham dự của 100 tư lệnh cảnh sát các nước. Đoàn Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành tham dự và phát biểu tại hội nghị.

Trong thông điệp gửi tới hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đánh giá cao những đóng góp và hy sinh của lực lượng cảnh sát các nước khi tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ. Vốn từ 2.000 người năm 1999, đến nay, lực lượng cảnh sát của LHQ đã lên tới 13.000 người. Điều đó là minh chứng cho thấy những đòi hỏi ngày càng lớn đối với nhiệm vụ đặc biệt này.

Tại phiên thảo luận, tư lệnh cảnh sát các nước đều nhất trí rằng thế giới đang phải đối mặt với những mối đe doạ an ninh phức tạp chưa từng có là chủ nghĩa khủng bố ngày càng lan rộng và tình trạng tội phạm xuyên quốc gia ngày càng gia tăng. Đây cũng chính là lý do lần đầu tiên tư lệnh ngành cảnh sát các nước đã được triệu tập.

Phát biểu Đại diện đoàn Việt Nam tham dự hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện Việt Nam đang phối hợp hiệu quả với các cơ quan thực thi pháp luật trong khu vực và quốc tế. Đồng thời, Việt Nam sẽ từng bước nghiên cứu triển khai lực lượng tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Một trong những kế hoạch hành động quan trọng mà hội nghị lần này đưa ra là kêu gọi các quốc gia thành viên sớm cử đại diện của lực lượng cảnh sát đến làm việc tại các phái đoàn thường trực của các nước bên cạnh LHQ. Lực lượng này sẽ có vai trò tư vấn và là cầu nói giữa các quốc gia với các cơ quan của LHQ trong giải quyết các vấn đề về gìn giữ hòa bình của lực lượng cảnh sát.

Những câu chuyện đặc biệt về lực lượng gìn giữ hòa bình Những câu chuyện đặc biệt về lực lượng gìn giữ hòa bình

VTV.vn - Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc là những quân nhân trong quân đội của Liên hợp quốc, nhưng lại không phải là lực lượng được mong đợi sẽ tham gia chiến đấu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước