Hội nghị COP25: EU kêu gọi tìm tiếng nói chung cho vấn đề khí hậu

Thanh Ba (VTV8)-Chủ nhật, ngày 15/12/2019 06:00 GMT+7

Tổng Thư ký LHQ phát biểu tại Hội nghị COP25. (Ảnh: AP)

VTV.vn - EU hối thúc các bên tham gia Hội nghị COP25 tìm tiếng nói chung cho nỗ lực cắt giảm khí thải trong bối cảnh đang diễn ra ngày làm việc cuối cùng của hội nghị.

Theo kế hoạch, các phiên họp về biến đổi khí hậu đáng lẽ kết thúc vào ngày 13/12 tại Madrid, Tây Ban Nha, nhưng đã bị lùi sang cuối tuần này do các bên tham gia không giải quyết được bất đồng liên quan đến Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu ký kết cách đây 4 năm.

Hiện các nước tham dự Hội nghị Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP25) đang nỗ lực hoàn tất một bộ quy tắc của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu với mục tiêu kiềm chế mức tăng nhiệt của Trái đất dưới ngưỡng 2oC, và nếu có thể là 1,5oC. Tuy nhiên, sau hai tuần thảo luận gấp rút, các nước vẫn chưa tìm được tiếng nói chung do bất đồng về cách thức tài trợ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và quản lý cấu trúc của các thị trường carbon. Bên cạnh đó, các bên chưa ghi nhận tiến triển đáng kể trong vấn đề bồi thường và hỗ trợ những quốc gia phải hứng chịu tác động tồi tệ nhất của các hình thái thời tiết cực đoan liên quan đến biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại phiên họp mới nhất, Bộ trưởng Bộ Môi trường Phần Lan Krista Mikkonen, đại diện cho EU, nhấn mạnh, trong bối cảnh Hiệp định Paris đang bước vào một giai đoạn thực thi quan trọng, Hội nghị COP25 không thể kết thúc mà không thống nhất được một thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của việc tăng cường cam kết cắt giảm khí thải vào năm 2020, điều mà thế giới đang kỳ vọng.


Đoàn Việt Nam đàm phán chính trị tại COP25 Đoàn Việt Nam đàm phán chính trị tại COP25

VTV.vn - Tại COP25, đoàn đàm phán Việt Nam tiếp tục các phiên đàm phán nhằm chốt được mức cam kết cắt giảm khí thải trước khi Thỏa thuận Khí hậu Paris có hiệu lực.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước