Hội nghị hạt nhân của LHQ: Các nước quan ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang

Nhóm PV thường trú Đài THVN tại Mỹ-Thứ tư, ngày 29/03/2017 23:04 GMT+7

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc.

VTV.vn - Ngày thứ 2 họp bàn về Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, hơn 120 nước tham gia hội nghị chia sẻ quan ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang, hiện đại hóa các kho vũ khí hạt nhân...

Hội nghị đầu tiên về Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân đang diễn ra tại Liên Hợp Quốc với sự tham gia của hơn 120 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Mục đích của Hội nghị nhằm tìm kiếm khuôn khổ pháp lý ràng buộc đối với việc giải trừ toàn diện vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, gần 40 quốc gia, trong đó có các cường quốc hạt nhân đã từ chối tham dự hội nghị.

Ghi nhận tại phòng họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ngày thứ 2 họp bàn về Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, gần 40 ghế vẫn bỏ trống, trong đó có các cường quốc hạt nhân như Mỹ, Anh, Ấn Độ, Pháp, Nga, Trung Quốc…

Hơn 120 nước tham gia Hội nghị chia sẻ quan ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang, hiện đại hóa các kho vũ khí hạt nhân và hiểm họa khôn lường nếu loại vũ khí nguy hiểm này rơi vào tay các chủ thể phi nhà nước.

Các đại biểu khẳng định xây dựng một thế giới phi hạt nhân là nghĩa vụ và trách nhiệm chung của các nước sở hữu và không sở hữu vũ khí hạt nhân. Cộng đồng quốc tế cần tăng cường nỗ lực vì mục tiêu giải trừ hạt nhân toàn diện, trong đó có việc thương lượng một công cụ ràng buộc pháp lý cấm vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc khẳng định lập trường nhất quán và cam kết của Việt Nam đối với các nỗ lực quốc tế nhằm giải trừ toàn diện vũ khí hạt nhân, trong đó có việc tổ chức Hội nghị lần này.

"Bối cảnh toàn cầu với những diễn biến phức tạp khiến cho việc đạt được mục tiêu một thế giới không vũ khí hạt nhân trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Đã đến lúc chúng ta cần thể hiện quyết tâm và tìm ra giải pháp phù hợp để cấm hoàn toàn loại vũ khí hủy diệt nguy hiểm nhất này", bà Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, nhấn mạnh.

Từ nay đến hết ngày 31/3, các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ tiếp tục thảo luận về các thành tố của Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân như: nguyên tắc, mục tiêu, các biện pháp cấm chủ chốt, các điều khoản và quy phạm pháp lý. Sau đó, đến tháng 6/2017, các nước sẽ họp bàn về nội dung tổng thể của Hiệp ước, trước khi trình lên Đại hội đồng bỏ phiếu thông qua.

Đây là lần đầu tiên Liên Hợp Quốc tổ chức họp bàn về Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân. Nếu được thông qua, Hiệp ước này sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế và tạo sức ép nhất định về chính trị và đạo đức đối với các cường quốc hạt nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước