Hội nghị thượng đỉnh EU thảo luận về Ukraine

Lê Hồng Quang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 19/12/2014 15:07 GMT+7

Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu.

Đêm 18/12, Liên minh châu Âu đã họp thượng đỉnh thảo luận về hai đề tài: kế hoạch đầu tư trị giá 315 tỷ Euro, tình hình Ukraine cũng như quan hệ với Nga.

Lãnh đạo 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã họp thượng đỉnh cuối năm để thảo luận về hai đề tài là kế hoạch đầu tư trị giá 315 tỷ Euro do Chủ tịch Uỷ ban châu Âu đề xuất, tình hình tại Ukraine cũng như quan hệ với Nga.

Lãnh đạo châu Âu đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine, nay trở nên phức tạp thêm do sự kiện đồng ruble mất giá mạnh vào đầu tuần này. Hai quan điểm trái ngược đã là đề tài tranh cãi quanh bàn ăn.

Một số nước châu Âu muốn tiếp tục gây sức ép để Nga phải xuống thang chấp nhận hạ nhiệt tình hình tại Ukraine, trong khi một số nước khác lại muốn chờ đợi thêm, để thời gian sẽ làm cho Nga dần thay đối cách tiếp cận vấn đề Ukraine. Lãnh đạo châu Âu đã nhất trí không đưa ra thêm các biện pháp trừng phạt mới, nhưng cũng không nới lỏng các biện pháp đang áp dụng.

Ông François Hollande, Tổng thống Pháp cho rằng: "Các biện pháp trừng phạt đang tác động tới Nga, nhưng cũng ảnh hưởng tới châu Âu. Chừng nào Nga cam kết giải quyết khủng hoảng tại Ukraine, thì sẽ không có lý do gì để kéo dài các biện pháp đó".

Đề tài tiếp theo là kế hoạch tái thiết kinh tế châu Âu trị giá 315 tỷ Euro, sáng kiến của tân Chủ tịch Uỷ ban châu Âu. Hội nghị thượng đỉnh đã thông qua kế hoạch này với hy vọng dùng số tiền này làm đòn bẩy khởi động lại nền kinh tế châu Âu sau khủng hoảng.

Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu cho biết: "Châu Âu đối mặt với khủng hoảng và giảm đầu tư, nên chúng tôi muốn khởi động lại làn sóng đầu tư để có thể từ đó tăng trưởng kinh tế và huy động được tiền của cả quỹ công lẫn các quỹ đầu tư tư nhân".

Liên minh châu Âu sẽ ưu tiên dùng số tiền này đầu tư vào các dự án tìm kiếm và sử dụng các nguồn năng lượng mới, với lý lẽ rằng, đầu tư vào lĩnh vực này sẽ kích thích tìm ra các công nghệ mới, từ đó thúc đẩy nền công nghiệp, lại vừa giúp châu Âu giảm lệ thuộc vào năng lượng từ bên ngoài. Các lĩnh vực công nghệ số, nghiên cứu khoa học, và xây cất hạ tầng giao thông cũng sẽ được ưu tiên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước