Hội nghị thượng đỉnh Liên minh vaccine toàn cầu: Huy động 8,8 tỷ USD giúp các nước nghèo

Quỳnh Chi (Tổng hợp)-Thứ sáu, ngày 05/06/2020 10:11 GMT+7

GAVI hỗ trợ vaccine cho trẻ em ở 70 quốc gia nghèo nhất trên thế giới. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Liên minh vaccine và tiêm chủng toàn cầu thống nhất huy động 8,8 tỷ USD cho lộ trình phát triển vaccine giúp các nước nghèo nhất thế giới.

Đây là kết quả từ Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Liên minh vaccine và tiêm chủng toàn cầu (GAVI) do Anh chủ trì vào ngày 4/6.

Australia cam kết đóng góp 300 triệu AUD (tương đương 207 triệu USD) cho chương trình cung cấp vaccine cho trẻ em ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Australia cũng cam kết sẽ gây quỹ cho Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI).

Nhật Bản dự kiến sẽ đóng góp một khoản viện trợ trị giá 300 triệu USD theo lời kêu gọi của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) gây quỹ phát triển vaccine cũng như nỗ lực giải quyết khủng hoảng do COVID-19. 

Chính phủ Nhật Bản ban đầu cam kết viện trợ 100 triệu USD cho Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng, tuy nhiên sau đó đã quyết định tăng mức đóng góp thêm 200 triệu USD trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh và diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Tại hội nghị, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi một kỷ nguyên mới của sự hợp tác y tế toàn cầu nhằm thúc đẩy sự đồng lòng của nhân loại trong cuộc chiến chống dịch bệnh, đặc biệt tại các nước nghèo nhất thế giới. Toàn bộ số tiền huy động sẽ được Liên minh GAVI sử dụng phục vụ phát triển vaccine ứng phó các dịch truyền nhiễm toàn cầu, trong đó có đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, tham vọng của Liên minh là tới năm 2025 có thể giúp 300 triệu trẻ em tại các nước nghèo nhất thế giới miễn dịch đối với các bệnh bại liệt, bạch hầu và sởi.

Trước đó, hội nghị đặt mục tiêu quyên góp tối thiểu 7,4 tỷ USD (khoảng 6 tỉ Bảng Anh) nhằm hỗ trợ GAVI trong hoạt động tiêm chủng cho hơn 300 triệu trẻ em ở các nước nghèo nhất thế giới đến năm 2025 nhằm chống lại các bệnh dịch như bại liệt, bạch hầu và sởi.

Được thành lập vào năm 2000, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng hỗ trợ vaccine cho trẻ em ở 70 quốc gia nghèo nhất trên thế giới.

Nhiệm vụ của GAVI là cứu giúp cuộc sống của trẻ em và và bảo vệ sức khỏe người dân bằng cách tăng khả năng tiếp cận với dịch vụ tiêm chủng ở các nước nghèo nhất trên thế giới.

Thành lập liên minh vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 tại châu Âu Thành lập liên minh vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 tại châu Âu

VTV.vn - Giới chức Hà Lan, Pháp, Đức và Italy vừa thành lập một liên minh để thúc đẩy sản xuất vaccine ngừa COVID-19 trên lãnh thổ châu Âu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước