Hội nghị thượng đỉnh NATO kết thúc với nhiều quyết định bước ngoặt

Hồng Quang (Thường trú VTV tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 10/07/2016 07:10 GMT+7

Lãnh đạo một số nước thành viên NATO.

VTV.vn - Tuyên bố chung nhấn mạnh các biện pháp mà NATO đã quyết định trong lần họp này, đặc biệt là các biện pháp tăng cường phòng thủ tập thể ở Đông và Nam châu Âu.

Lãnh đạo 28 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO đã kết thúc 2 ngày họp thượng đỉnh tại Ba Lan.

Trong phiên hợp cuối, Hội nghị thượng đỉnh NATO đã quyết định bố trí lại lực lượng hải quân để đáp ứng với nhu cầu mới về an ninh trên biển. Các biện pháp chống nạn cướp biển sẽ được tăng cường. chương trình phòng chống khủng bố quanh vùng Địa Trung Hải mà hải quân Mỹ đảm nhiệm từ sau vụ 11/9, cách đây đã 15 năm sẽ chấm dứt để dồn nguồn lực cho chương trình chống buôn lậu vũ khí và đưa người trái phép qua đường biển.


Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại phiên họp cuối cùng Hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 9/7 tại Warszawa, Ba Lan.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại phiên họp cuối cùng Hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 9/7 tại Warszawa, Ba Lan.

"NATO phát đi một thông điệp rõ ràng, chúng tôi sẽ bảo vệ các đồng minh. Chúng tôi cũng tăng cường lực lượng để đối phó với bất cứ mối đe dọa nào. Lực lượng phản ứng nhanh nay đã đi vào hoạt động và sẽ được triển khai nhanh chóng ở bất cứ nơi nào tại châu Âu khi cần thiết", Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định.

Trong tuyên bố chung cuối cuộc họp, các nước thành viên NATO biểu thị sự nhất trí về quan điểm chung đối với nước Nga, đồng thời vẫn mong muốn nối lại đối thoại với Nga.

"Chúng ta phải đối thoại với Nga. Có rất nhiều vấn đề cần thảo luận với Nga, không chỉ là tình hình ở Syria mà với sự đồng thuận mạnh mẽ, chúng ta cần phải đối thoại cả về vấn đề Ukraine nữa", Thủ tướng Anh David Cameron kêu gọi.

Hội nghị thượng đỉnh Warszawa đánh dấu sự chuyển hướng của NATO sang chính sách "tăng cường răn đe ngăn chặn" với sự hiện diện quân sự dày đặc hơn ở vành đai phía Đông, phần hướng sang nước Nga và Trung Đông. Hội nghị thượng đỉnh lần tới sẽ diễn ra trong 2 năm nữa, tại đại bản doanh NATO ở Brussels.

NATO tăng cường sự hiện diện quân sự quy mô lớn tại Đông Âu NATO tăng cường sự hiện diện quân sự quy mô lớn tại Đông Âu

VTV.vn - Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Varsava đã chính thức ra quyết định triển khai quân thường trực tại vùng Baltic và kích hoạt hệ thống phòng thủ đánh chặn tên lửa tại Đông Âu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước