Hội nghị thượng đỉnh NATO: Ukraine và Trung Đông là chủ đề "nóng"

Hồng Quang-Thứ năm, ngày 04/09/2014 20:02 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Cardiff tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO được cho là quan trọng nhất kể từ khi Bức tường Berlin sụp đổ. (Ảnh: AP)

Lãnh đạo các quốc gia thành viên khối Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO hôm nay họp thượng đỉnh tại Anh, trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine chưa tìm ra giải pháp, cộng thêm vào đó là căng thẳng tại Iraq, Syria và Libya.

Cùng với 28 lãnh đạo các nước thuộc khối NATO, trong đó có Tổng thống Mỹ, còn có lãnh đạo của 32 quốc gia đối tác. Cuộc họp đã bắt đầu cách đây khoảng 1 giờ và sẽ kết thúc đêm ngày mai (5/9).

Trọng tâm lần họp này là các điểm nóng ở Trung Đông và Ukraine. Ở Trung Đông, NATO sẽ phải tìm một cách thức chung phối hợp hành động, tại Iraq, Syria và Afghanistan, khi mối đe dọa của Hồi giáo cực đoan đang gia tăng một cách đáng lo ngại như hiện nay.

Cho đến lúc này thì mỗi nước thành viên NATO đều có cách riêng để hỗ trợ người Kurd chống lại phe Hồi giáo cực đoan, nhưng ở một kế hoạch chung ở cấp độ liên minh quân sự NATO thì chưa. Còn Ukraine, với vố số khía cạnh đan xen, không chỉ chính trị mà còn cả kinh tế và quân sự, chắc chắn sẽ chiếm nhiều thời gian trong Hội nghị thượng đỉnh này. Mỹ sẽ thuyết phục đồng minh châu Âu gia tăng sức ép đối với Nga trong vấn đề Ukraine.

Lãnh đạo các quốc gia thành viên NATO cũng sẽ phải phê chuẩn Kế hoạch này. Do Hiệp ước mà NATO ký với Nga hồi năm 1997 không cho phép NATO triển khai quân tại Ba Lan và các nước Baltic, do vậy, NATO có thể sẽ lách, bằng cách không điều quân đồn trú thường trực, nhưng chuẩn bị trước tại chỗ các thiết bị quân sự, vật tư hậu cần và phương tiện vận tải đường không, ở tư thế sẵn sàng, để nếu cần thì điều quân đến ngay lập tức trong khoảng thời gian từ 48 tới nhiều nhất là 72 giờ.

Đồng thời, NATO cũng có thể sẽ quyết định tăng máy bay trinh sát trên bầu trời Ba Lan và các nước Baltic, hoặc điều thêm tàu tuần tiễu trên Biển Đen.

Cách thức NATO bố trí lịch làm việc của Tổng thống Ukraine tại Hội nghị thượng đỉnh này, cũng như xác định đề tài thảo luận hôm nay và ngày mai, cho thấy rõ là NATO sẽ không tiến quá xa và quá nhanh trong vấn đề Ukraine.

Về lịch làm việc, Tổng thống Ukraine sẽ chỉ họp riêng với Tổng thống Mỹ và Pháp, Thủ tướng Anh, Đức và Italy, trước khi hội nghị khai mạc; sau đó ông Petro Porochenko chỉ tham gia một số phiên họp ở cấp Uỷ ban hỗn hợp.

Về đề tài thảo luận, NATO cho biết sẽ không bàn tới chuyện cung cấp vũ khí và tài chính cho Ukraine, mà chỉ bàn cách hỗ trợ Ukraine hiện đại hoá lĩnh vực tiếp vận hậu cần, củng cố an ninh mạng máy tính quốc phòng, và hướng dẫn cách thức vận chuyển và điều trị thương binh mà thôi. Đây là những chủ đề khá xa với ưu tiên của Ukraine trong lúc này.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước