Hội nghị thượng đỉnh Normandy đạt nhiều kết quả tích cực

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 10/12/2019 14:35 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy (gồm Nga, Ukraine, Đức, Pháp) tại Paris đã kết thúc sau một ngày họp.

Cuộc gặp lần đầu tiên sau 3 năm này đã đạt được nhiều kết quả tích cực đối với tiến trình thiết lập hòa bình cho khu vực miền Đông Ukraine.

Dưới sự điều phối của Pháp và Đức, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã lần đầu tiên đối thoại trực tiếp về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Các nhà lãnh đạo đã đạt được đồng thuận về một số biện pháp giảm căng thẳng cho cuộc xung đột này, nhưng không có đột phá lớn nào để thực sự kết thúc cuộc chiến đã kéo dài 5 năm. Một vòng đàm phán nữa sẽ được Bộ tứ Normandy tiến hành trong 4 tháng tới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đều đánh giá tích cực về kết quả của hội nghị thượng đỉnh lần này ở Paris. Bà Merkel cho rằng nhóm Bộ tứ Normandy đã vượt qua được khoảng lặng trong việc giải quyết vấn đề Donbass.

Lần gần đây nhất, hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normandy về tình hình Ukraine được tiến hành là vào năm 2016. Cuộc xung đột giữa quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này nổ ra từ năm 2014. Cuộc xung đột kéo dài 5 năm rưỡi này đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người.

Ấn định ngày tiến hành hội nghị thượng đỉnh Normandy về tình hình Ukraine Ấn định ngày tiến hành hội nghị thượng đỉnh Normandy về tình hình Ukraine

VTV.vn - Các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Nga và Ukraine sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh "Bộ tứ Normandy" tại Paris (Pháp) vào ngày 9/12.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước