Hội nghị Thượng đỉnh tại Sunnylands: Cơ hội trao đổi cởi mở giữa Mỹ - ASEAN

Trường Sơn, Tuấn Trung, Phi Hùng (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ hai, ngày 15/02/2016 23:08 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN tại Sunnylands (Mỹ) là cơ hội để lãnh đạo 10 nước ASEAN và Mỹ trao đổi cởi mở về chương trình hợp tác sâu rộng trên nhiều bình diện.

Trao đổi với báo giới trước thềm hội nghị, đại diện chính quyền Mỹ cho biết, việc đứng ra làm chủ nhà cho một Hội nghị Thượng đỉnh với ASEAN là sự khẳng định mạnh mẽ cam kết trở lại khu vực của Mỹ. Ở chiều ngược lại, ASEAN với tư cách là một khu vực phát triển năng động, giữ vai trò trung tâm trong nhiều vấn đề chung của khu vực, ngày càng có giá trị chiến lược đối với Mỹ.

Ông Daniel Kritenbrink - Giám đốc cấp cao về châu Á, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ - cho biết: “Hội nghị Thượng đỉnh Sunnylands là cam kết của chúng tôi đối với chiến lược tái cân bằng hướng tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổng thống Obama. Hội nghị này còn cho thấy tầm quan trọng của các quốc gia ASEAN đối với Mỹ cũng như phản ánh bề rộng và chiều sâu của quan hệ Mỹ - ASEAN”.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN diễn ra chỉ vài tháng sau khi Mỹ và ASEAN tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Phía Mỹ cho biết, hội nghị lần này diễn ra theo hình thức thân mật, là cơ hội để lãnh đạo 10 nước ASEAN và Mỹ trao đổi cởi mở về chương trình hợp tác sâu rộng trên nhiều vấn đề, trong đó thúc đẩy hợp tác kinh tế, chống khủng bố và đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đông sẽ là những chủ đề trung tâm.

Trong lĩnh vực an ninh, các nước đang phải đối mặt với mối đe dọa từ lực lượng khủng bố IS, chống biến đổi khí hậu, buôn người và thách thức nghiêm trọng từ an ninh hàng hải, đặc biệt là ở Biển Đông. Hội nghị Thượng đỉnh ở Sunnylands là cơ hội để các nhà lãnh đạo dành thời gian trao đổi, giải đáp các câu hỏi xoay quanh vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước