Hơn 100 trẻ nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ sẽ được trả tự do

Nguyễn Mai-Chủ nhật, ngày 28/06/2020 14:06 GMT+7

Nơi chính quyền Mỹ từng dùng để các trẻ em nhập cư trái phép tạm trú. (Ảnh: USA Today)

VTV.vn - Một tòa án ở thành phố Los Angeles, Mỹ đã ra lệnh trả tự do cho hơn 100 trẻ em trong các trại lưu giữ của Mỹ dành cho những gia đình nhập cư bất hợp pháp.

Lệnh trả tự do được đưa ra do lo ngại về nguy cơ các em có thể sẽ bị lây nhiễm COVID-19 khi sống trong các trại này.

Hai trong số ba trại dành cho những gia đình nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ đã xác nhận các trường hợp mắc COVID-19. Điều này đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát một cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng tại khu vực biên giới Mỹ - Mexico.

Tòa án yêu cầu các em nhỏ này phải được trả tự do vào ngày 17/7, hoặc trả về với cha mẹ hoặc được chuyển tới một cơ sở khác đảm bảo về điều kiện y tế khi được sự đồng ý của cha mẹ.

Hơn 100 trẻ nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ sẽ được trả tự do - Ảnh 1.

Một trong những cơ sở trông giữ trẻ của Văn phòng Tái định cư người tị nạn. (Ảnh Getty Images)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vận động trấn áp người nhập cư bất hợp pháp và gây áp lực buộc Mexico triển khai quân đội dọc biên giới phía Nam để ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép.

Chính sách "không khoan nhượng" do chính quyền của Tổng thống Trump đưa ra vào năm 2018 đã khiến hàng ngàn trẻ em bị tách khỏi cha mẹ ở biên giới Mỹ - Mexico. Chiến thuật được cho là khiến các gia đình người nhập cư sợ hãi trước khi chính phủ lùi bước.

Tuần trước, Tòa án tối cao Mỹ đã bác bỏ động thái hủy bỏ chương trình bảo vệ 700.000 "Dreamers" - những người nhập cư không có giấy tờ tùy thân, được đưa đến Mỹ từ khi còn nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước