Hơn 18.000 đại biểu tham dự Hội nghị quốc tế về AIDS

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 19/07/2016 16:08 GMT+7

VTV.vn-Hơn 18.000 đại biểu, bao gồm các nhà lãnh đạo quốc tế, chuyên gia y tế, nhà tài trợ đã có mặt tại thành phố Durban, Nam Phi, tham dự Hội nghị quốc tế về AIDS do LHQ tổ chức.

Hội nghị thế giới về AIDS cách đây 16 năm tại Nam Phi đã khiến thế giới choáng váng khi nhận ra rằng có hàng ngàn người Nam Phi đang chết dần, chết mòn vì AIDS bởi họ không được điều trị. Tại hội nghị lần này, các nhà khoa học tiếp tục lo ngại, những cố gắng trong thời gian qua là chưa đủ để ngăn chặn AIDS.

Chương trình Phối hợp của LHQ về HIV/AIDS (UNAIDS) cho biết, hiện trên thế giới có 36,7 triệu người trên thế giới đang chung sống với HIV/AIDS, nhưng chỉ có 17 triệu người đang được điều trị. Sau một số năm suy giảm, số người trưởng thành nhiễm HIV/AIDS lại tăng trở lại trong 5 năm gần đây, khi có khoảng 1,9 triệu ca nhiễm mới mỗi năm.

“Tại hội nghị này, chúng ta sẽ nghe thảo luận những tiến bộ đã đạt được trong việc nghiên cứu về những loại thuốc tốt hơn, về chiến lược nhằm làm giảm số ca nhiễm mới, làm tăng số người được tiếp cận với thuốc điều trị. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ thảo luận về những khó khăn, còn rất nhiều việc phải làm”, ông Cyril Ramaphosa - Phó Tổng thống Nam Phi nói.

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo cần phải chú ý về tình trạng kháng thuốc điều trị HIV, vì điều đó có nghĩa thế giới sẽ phải cần có những loại thuốc mới trong tương lai và những loại thuốc này sẽ rất đắt đỏ, càng gây khó khăn cho việc tiếp cận thuốc điều trị, đặc biệt tại các nước nghèo.

Tiền cũng là vấn đề gây quan ngại. Lần đầu tiên trong 5 năm qua, tiền từ các nước tài trợ đã giảm từ 8,6 tỷ USD của năm 2014 xuống 7,5 tỷ USD trong năm 2015. Thiếu nguồn lực tài chính sẽ đe dọa mục tiêu chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước