Hội nghị cấp cao của LHQ về phòng, chống HIV/AIDS

Trần Hà (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 10/06/2016 22:54 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Đêm 9/6 theo giờ Việt Nam, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Mỹ, đã diễn ra Hội nghị cấp cao của LHQ về phòng, chống HIV/AIDS.

Trong bối cảnh trên thế giới hiện vẫn có gần 37 triệu người nhiễm HIV và mỗi năm có thêm khoảng 2 triệu người nhiễm mới HIV, Hội nghị của LHQ nhằm thúc đẩy hơn nữa cam kết chính trị và các nỗ lực của cộng đồng quốc tế tiến tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030 như đề ra tại Chương trình nghị sự đến năm 2030 vì sự phát triển bền vững. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết mạnh mẽ chung tay cùng cộng đồng quốc tế phòng, chống HIV và loại bỏ AIDS. Đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế cần cam kết ở mức cao nhất nhằm không để ai tụt lại phía sau trong cuộc chiến chống lại đại dịch này. Điều đặc biệt là tại Hội nghị, một phụ nữ Việt Nam nhiễm HIV, thành viên trong Đoàn, đã cùng lên bục phát biểu với Phó Thủ tướng, nói lên tiếng nói của những người đang sống chung với HIV, kêu gọi cộng đồng quốc tế không quên những người bị HIV/AIDS.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định công tác phòng, chống HIV/AIDS là một trong những ưu tiên cao nhất của Chính phủ Việt Nam và nhờ nỗ lực chung, cho đến nay dịch HIV/AIDS ở Việt Nam từng bước được kiểm soát.

Bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có các cuộc tiếp xúc với Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp chung của LHQ về HIV/AIDS, Giám đốc điều hành Quỹ toàn cầu về phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét; Đại sứ, Điều phối viên toàn cầu về AIDS của Hoa Kỳ, và Giám đốc chấp hành Quỹ Nhi đồng LHQ.

Tại Hội nghị thì cộng đồng Quốc tế đã đánh giá cao vai trò cũng như đóng góp của VN trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh HIV/AIDS đặc biệt đánh giá cao những cam kết chính trị mạnh mẽ của Việt Nam trong việc chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030 đúng như chương trình đề ra của LHQ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước