Hơn 20 máy bay va chạm trong đêm do đèn laser từ mặt đất

Theo CNN-Thứ sáu, ngày 13/11/2015 06:15 GMT+7

Đèn laser có thể khiến phi công bị mất tập trung, thậm chí gây ra mù tạm thời trong quá trình điều khiển máy bay

VTV.vn - Theo Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ, hơn 20 máy bay đã va chạm trên không chỉ trong đêm 11/11 do ảnh hưởng từ các đèn laser chiều từ mặt đất.

Báo cáo từ Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ cho biết các vụ va chạm xảy ra tại 10 bang của Mỹ và các khu vực khác như Puerto Rico và Ontario, Canada. Hầu hết các chuyến bay qua các thành phố chính như New York, Los Angeles và Dallas đều chịu ảnh hưởng bởi đèn laser chiếu từ mặt đất.


Đèn laser chiếu từ mặt đất có thể gây ra các vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng khi làm ảnh hưởng đến sự tập trung của các phi công

Đèn laser chiếu từ mặt đất có thể gây ra các vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng khi làm ảnh hưởng đến sự tập trung của các phi công

Mặc dù báo cáo cho biết không có phi công nào bị thương sau vụ va chạm, tuy nhiên, việc chiếu đèn laser vào máy bay vẫn phải chịu sự xử phạt của liên bang theo quy định. Cụ thể, Cơ quan Hàng không Liên bang cho rằng: “Đèn laser khiến các phi công mất tập trung khi đang thực hiện nhiệm vụ và có thể gây ra tình trạng mù tạm thời trong những giai đoạn mang tính quyết định của chuyến bay như cất cánh và hạ cánh. Trong một số trường hợp ở quá khứ, một số phi công đã bị chấn thương mắt do ánh sáng từ đèn laser dẫn tới việc phải điều trị y tế để phục hồi”.

Khi những chiếc đèn laser cầm tay đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, các vụ tai nạn do đèn laser gây ra cũng ngày một tăng lên. Theo Cơ quan Hàng không Liên bang, tính đến ngày 16/10, tổng số vụ va chạm máy bay gây ra bởi đèn laser tại Mỹ trong năm 2015 lên tới 5.352 vụ. Trong khi đó, số vụ va chạm do đèn laser của năm ngoái là 3.894 vụ, của năm 2005 là 283 vụ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước