Hơn 400 con voi chết ở miền bắc Botswana chưa rõ nguyên nhân

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 18:13 GMT+7

Những con voi chết ở đồng bằng Okavango, phía bắc Botswana. Ảnh: Sky News

VTV.vn - Đây là vụ voi chết hàng loạt với quy mô chưa từng thấy ở nước này trong nhiều năm qua. Những người dân địa phương cho biết, nhiều con voi đi vòng tròn trước khi chết.

Botswana là nhà của 1/3 số voi châu Phi. Theo các nhà khoa học, đây là dấu hiệu tổn thương thần kinh. Các xác voi chết được tìm thấy nguyên vẹn, cho thấy chúng không bị săn trộm. Các cuộc điều tra sâu hơn cũng đã loại trừ khả năng chúng bị đầu độc hay mắc bệnh than.

Các chuyên gia bảo tồn đang kêu gọi nhà chức trách Botswana cho người canh giữ xác voi để kẻ săn trộm không thể tiếp cận.

Hơn 400 con voi chết ở miền bắc Botswana chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 1.

Tính từ đầu tháng 5 đến nay, ít nhất 350 con voi đã bỏ mạng không rõ nguyên nhân. (Ảnh: Sky News)

Theo những người dân địa phương, voi chết bao gồm cả voi đực và voi cái ở mọi lứa tuổi. Họ cũng cho biết việc nhìn thấy các con vật đáng thương di chuyển loạng choạng trong vòng tròn trước khi chết, cho thấy chúng có thể bị suy yếu thần kinh.

Tiến sĩ McCann - Giám đốc Bảo tồn tại Tổ chức Cứu hộ Công viên Quốc gia có trụ sở tại Vương quốc Anh, đã mô tả tình huống này là một "thảm họa chết chóc" và kêu gọi điều tra thêm. Ông cũng cho biết, các chuyên gia trên mặt đất vẫn chưa chắc chắn nguyên nhân đằng sau cái chết của chúng là do tự nhiên hay do con người.

Hơn 400 con voi chết ở miền bắc Botswana chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 2.

Khoảng 70% số xác voi chết được tìm thấy gần nơi chúng lui tới uống nước.

Ông nói thêm: "Tai họa cũng có thể đến với con người và điều đó rất đáng lo ngại vào thời điểm này, khi việc truyền bệnh từ động vật sang người mang khả năng rất cao, điển hình là virus Corona".

Những người sống gần khu vực nói họ đã nhìn thấy nhiều con voi trông yếu hơn, điều đó có nghĩa là số voi chết còn có thể tăng thêm.

Ở Botswana, số lượng voi đã tăng từ 80.000 vào cuối những năm 1990 lên 135.000 trong những năm gần đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

voi chết

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước