Hơn 7 triệu xét nghiệm COVID-19 được tiến hành tại LB Nga

Nhật Linh (Phóng viên THVN tại LB Nga)-Thứ hai, ngày 18/05/2020 17:13 GMT+7

Nga ghi nhận gần 300.000 ca mắc COVID-19. (Nguồn: THX)

VTV.vn - Tính đến thời điểm hiện tại, số người nhiễm COVID-19 ở Nga đã lên đến hơn 290 nghìn người, việc xét nghiệm COVID-19 đang được triển khai trên diện rộng.

Mới đây, các nhà khoa học Nga đã đạt được một số tiến triển trong cuộc chiến đối phó với đại dịch này. Trong đó, có việc sử dụng loại thuốc chống sốt rét Mefloquine có khả năng ức chế hoàn toàn hoạt động của virus SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ.

Trong cuộc họp báo, người đứng đầu Cơ quan y sinh Liên bang Nga cho biết, kết quả điều trị của hơn 420 bệnh nhân theo khuyến nghị về phương pháp của Bộ Y tế Nga chỉ ra rằng, việc sử dụng thuốc Mefloquine để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 giúp ổn định hoặc cải thiện sự ổn định sức khỏe bệnh nhân trong ít nhất 70% các trường hợp.

Hơn 7 triệu xét nghiệm COVID-19 được tiến hành tại LB Nga - Ảnh 1.

Bên trong khu điều trị người nhiễm COVID-19 ở Nga. (Ảnh: TASS)

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, với liều lượng Mefloquine rất nhỏ, chỉ khoảng 2 mg/ml, có khả năng ức chế 100% hiệu quả tế bào học của virus sau 48 giờ, kể từ khi lây nhiễm. Nếu áp dụng trước khi nhiễm, hiệu ứng bệnh lý giảm 50-75%. Do đó, loại thuốc này có tiềm năng cả về phòng ngừa và điều trị. Hiện tại, Cơ quan y sinh Liên bang Nga vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về hiệu quả và độ an toàn của việc sử dụng Mefloquine để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Trước đó, Bộ Y tế Nga cũng cho biết, các chế phẩm vaccine đầu tiên để tiêm phòng COVID-19 có thể sẽ xuất hiện ở nước này vào cuối tháng 7. Tuy nhiên, việc tiêm phòng cho tất cả người dân sẽ cần lên phương án cụ thể và tập trung đủ nguồn lực để sản xuất vaccine một cách tối đa.

Tính đến thời điểm này, số người nhiễm COVID-19 ở Nga đã lên đến hơn 290 nghìn người. Hiện Chính phủ Nga đang nỗ lực với các biện pháp đối phó với đại dịch, triển khai việc xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng với hơn 7 triệu xét nghiệm đã được tiến hành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước