Hơn 70 nước giàu cam kết tham gia cơ chế COVAX

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ năm, ngày 01/10/2020 18:11 GMT+7

Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (Gavi) kêu gọi các nước tham gia cơ chế COVAX. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Hơn 70 nước giàu hiện đã cam kết tham gia kế hoạch phân bổ vaccine COVID-19 toàn cầu do WHO khởi xướng nhằm hỗ trợ việc mua và phân phối công bằng vaccine này.

Ông Seth Berkley, Giám đốc điều hành của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (Gavi), cho biết, hiện Nhật Bản, Đức, Na Uy và hơn 70 quốc gia khác đã tham gia cơ chế COVAX, đồng ý về nguyên tắc mua vaccine COVID-19 thông qua kế hoạch phân bổ vaccine toàn cầu.

"Hiện tại, 76 quốc gia có thu nhập trên trung bình và thu nhập cao đã gửi xác nhận về việc tham gia COVAX. Và chúng tôi hy vọng con số này sẽ tăng lên. Đây là một tin tốt, cho thấy cơ chế COVAX đang mở cửa cho hoạt động phân phối vaccine và thu hút sự quan tâm trên toàn thế giới theo kỳ vọng. Hiện các điều phối viên của COVAX đang đàm phán với Trung Quốc để nước này tham gia cơ chế COVAX. Chúng tôi đã có cuộc thảo luận với Chính phủ Trung Quốc. Dù chưa có bất kỳ thỏa thuận nào được ký kết với phía Trung Quốc nhưng Bắc Kinh đã đưa ra tín hiệu tích cực", ông Berkley nói.

Trong một cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Trung Quốc "ủng hộ COVAX và đã liên lạc với WHO cũng như các bên liên quan" về cơ chế này.

COVAX được đồng lãnh đạo bởi Gavi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Đổi mới sẵn sàng ứng phó đại dịch (CEPI). Cơ chế này được thành lập nhằm khuyến khích các chính phủ đẩy mạnh phát triển vaccine COVID-19, tập trung ưu tiên tiêm vaccine cho những người có nguy cơ cao nhất ở mọi quốc gia, chung tay với các nỗ lực toàn cầu để tài trợ cung cấp vaccine cho các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Cơ chế này giúp người dân trên thế giới được tiếp cận với vaccine COVID-19 với giá rẻ hơn, qua đó có thể chấm dứt đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người trên toàn cầu.

Hơn 70 nước giàu cam kết tham gia cơ chế COVAX - Ảnh 1.

Hiện đã có 168 nước tham gia cơ chế COVAX. (Ảnh: AP)

Ông Berkley cho biết, các nước giàu tham gia COVAX sẽ tài trợ việc mua vaccine COVID-19 từ ngân sách quốc gia của mình và hợp tác, hỗ trợ vaccine cho 92 quốc gia nghèo thông qua các khoản đóng góp tự nguyện để đảm bảo vaccine được phân phối công bằng. Bên cạnh đó, các nước giàu tham gia cơ chế đủ khả năng tự chi trả được tự do mua vaccine COVID-19 thông qua các thỏa thuận song phương và các phương thức khác.

Liên minh châu Âu cho biết, các quốc gia thành viên của khối này có thể mua vaccine COVID-19 tiềm năng thông qua COVAX. Ông Berkley cho biết, đã có 168 nước tham gia COVAX. Hiện Trung Quốc, Nga và Mỹ đều chưa tham gia cơ chế COVAX. Ông kêu gọi, các nước còn đang cân nhắc hãy tham gia cơ chế càng sớm càng tốt.

Ông Berkley nhấn mạnh, từ nay đến tháng 12/2020, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng cần khoảng 2 tỷ USD để đặt trước vaccine phòng COVID-19 cho 92 nước nghèo và ít nhất 5 tỷ USD để có được số vaccine này vào năm 2021.

Gavi cung cấp thêm 100 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước nghèo Gavi cung cấp thêm 100 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước nghèo

VTV.vn - Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (Gavi) sẽ cung cấp thêm 100 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho các nước có thu nhập thấp và trung bình trong năm 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước