Hong Kong (Trung Quốc) nới lỏng thêm hạn chế chống COVID-19

Quỳnh Chi (Theo Aljazeera)-Thứ ba, ngày 03/05/2022 18:04 GMT+7

Số ca mắc mới hàng ngày ở Hong Kong đã giảm xuống ba chữ số kể từ giữa tháng 4. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục nới lỏng các hạn chế phòng chống COVID-19 tại trung tâm tài chính này.

Ngày 3/5, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết, từ ngày 19/5, các quán bar sẽ được phép kéo dài giờ mở cửa đến 2h sáng, quán karaoke và một số địa điểm khác sẽ được mở cửa trở lại.

Những bãi biển và hồ bơi sẽ mở cửa đón người dân và du khách từ ngày 5/5. Trong khi đó, các nhà hàng sẽ cho phép 8 người ngồi cùng một bàn, tăng từ 4 người trước đó, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói trong một cuộc họp báo.

Hong Kong đã báo cáo 283 trường hợp nhiễm COVID-19 mới vào ngày 2/5, lần đầu tiên số ca mắc mới hàng ngày giảm xuống dưới 300 trong gần 3 tháng qua. Thành phố này đã ghi nhận hơn 1,2 triệu ca nhiễm và trên 9.300 trường hợp tử vong do COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu diễn ra.

"Số ca mắc COVID-19 hàng ngày đã giảm xuống ba chữ số kể từ giữa tháng 4 và không tăng trở lại, mặc dù lưu lượng người đi lại tăng trong hai kỳ nghỉ lễ", bà Lâm nói.

Các hạn chế do COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh ở Hong Kong, khiến số lượng cư dân rời khỏi thành phố này tăng lên khoảng 70.000 người trong tháng 2 và tháng 3, so với con số gần 17.000 người vào tháng 12/2021.

Hong Kong (Trung Quốc) nới lỏng thêm hạn chế chống COVID-19 - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. (Ảnh: AP)

Đối với một số người, việc nới lỏng các hạn chế có thể là quá muộn vì nhiều doanh nghiệp trong ngành thực phẩm và đồ uống ở Hong Kong đã phải cho nhân viên nghỉ việc khi họ phải vật lộn để trả tiền thuê nhà, cửa hàng tại một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới.

Cuộc sống tại Hong Kong đang dần trở lại bình thường, với các trường học nối lại những lớp học trực tiếp và nhiều người trở lại làm việc tại các văn phòng.

Tuy nhiên, chính quyền thành phố vẫn yêu cầu cách ly ở khách sạn trong 7 ngày đối với tất cả những người nhập cảnh vào đặc khu hành chính. Điều này khiến Hong Kong trở thành một trong số ít các đô thị bên ngoài Trung Quốc vẫn áp đặt những hạn chế về đi lại.

Gary Ng, một nhà kinh tế cấp cao tại Natixis ở Hong Kong, cho biết, việc các hạn chế chống dịch được nới lỏng sẽ giúp phục hồi tiêu dùng nhưng vẫn chưa đủ cho sự phục hồi hoàn toàn nền kinh tế: 

"Quy định kiểm soát biên giới nghiêm ngặt vẫn gây bất lợi vì nó gây thiệt hại nặng nề cho khả năng cạnh tranh của Hong Kong. Tác động tiêu cực không chỉ thể hiện trong việc xuất nhập cảnh của người dân mà còn ở hoạt động ngoại thương. Trong khi đó, xuất khẩu của Hong Kông sang Trung Quốc đại lục trong tháng 3/2022 đã giảm 16% so với cùng kỳ năm 2021, các công ty cùng ngành ở châu Á giữ đà tăng trưởng ở mức 12% so với cùng kỳ. Do đó, Hong Kong cần tăng tốc mở lại biên giới với bên ngoài trước khi các đối thủ đuổi kịp. Muộn còn hơn không".

Xét nghiệm bắt buộc tại trường học, Hong Kong (Trung Quốc) dẫn tới quá tải rác thải nhựa Xét nghiệm bắt buộc tại trường học, Hong Kong (Trung Quốc) dẫn tới quá tải rác thải nhựa Hong Kong (Trung Quốc) mở cửa cho khách quốc tế từ 1/5 Hong Kong (Trung Quốc) mở cửa cho khách quốc tế từ 1/5 Hong Kong (Trung Quốc) nới lỏng giãn cách theo từng giai đoạn Hong Kong (Trung Quốc) nới lỏng giãn cách theo từng giai đoạn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước