Hong Kong (Trung Quốc) suy thoái kinh tế trầm trọng vì biểu tình

My Bình (VTV8)-Thứ ba, ngày 19/11/2019 18:11 GMT+7

VTV.vn - Phong trào biểu tình kéo dài đã ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình kinh tế của đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc).

Trước đó, các dữ liệu của chính quyền Hong Kong cho biết, đặc khu này đã rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế trong quý III và đây là lần đầu tiên chuyện này xảy ra trong một thập kỷ. Dữ liệu cập nhật cho thấy, nền kinh tế Hong Kong đã "co cụm" 3,2% trong quý III so với quý trước đó. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) "co cụm" trong quý tiếp theo, tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm trong hai quý liên tục. 

Trong khi vẫn chưa có dấu hiệu gì về việc các cuộc biểu tình sẽ chấm dứt, các nhà phân tích cảnh báo, Hong Kong, một trung tâm tài chính và thương mại quốc tế, đang đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái lâu dài và nghiêm trọng hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008/2009, cả sau dịch SARS hồi năm 2003. Theo chính quyền Hong Kong, việc chấm dứt bạo lực và cứu vãn hòa bình là mấu chốt cho sự phục hồi nền kinh tế của hòn đảo này.


Giằng co giữa người biểu tình và cảnh sát tiếp diễn tại Đại học Hong Kong Giằng co giữa người biểu tình và cảnh sát tiếp diễn tại Đại học Hong Kong

VTV.vn - Đến sáng 19/11, khoảng 100 người vẫn tiếp tục cố thủ bên trong Đại học Bách khoa Hong Kong, từ chối đầu hàng cảnh sát sau khi hàng trăm người khác đã được đưa ra ngoài.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước