Hợp tác trong khuôn khổ Mekong - Lan Thương đạt nhiều kết quả thực chất

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/12/2017 22:11 GMT+7

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ 3.

VTV.vn - Các Bộ trưởng cho rằng, mặc dù mới đi vào hoạt động trong 2 năm, nhưng hợp tác trong khuôn khổ Mekong - Lan Thương đã đạt được nhiều kết quả thực chất.

Ngày 15/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ 3 đã diễn ra tại Đại Lý, Vân Nam, Trung Quốc. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu.

Các Bộ trưởng cho rằng, mặc dù mới đi vào hoạt động trong 2 năm, nhưng hợp tác trong khuôn khổ Mekong - Lan Thương đã đạt được nhiều kết quả thực chất, tuy nhiên tới đây cơ chế này cần đóng góp tích cực hơn nữa vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển và hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, các nước thành viên cần chú trọng tăng cường hợp tác quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong nhằm đạt được cân bằng về lợi ích và trách nhiệm giữa các nước ven sông.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cũng nhắc lại đề xuất của Việt Nam về việc thiết lập đường dây liên lạc giữa các nước Mekong - Lan Thương trong xử lý tình huống khẩn cấp trên sông Mekong, đồng thời cần tăng cường hợp tác để hỗ trợ phát triển ngành nông nghiệp thông qua phát triển hệ thống hạ tầng giao thông và đào tạo nguồn nhân lực.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Hai bên đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước trong năm 2017 với việc Lãnh đạo cấp cao nhất của hai Đảng, hai Nhà nước sang thăm lẫn nhau trong cùng một năm.

Trong thời gian tới, hai bên nhất trí tăng cường phối hợp, tích cực thúc đẩy các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, điều phối, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả những thỏa thuận và nhận thức chung.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Trung Quốc tăng cường áp dụng các biện pháp hữu hiệu tạo chuyển biến tích cực trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế thương mại, cải thiện hơn nữa tình trạng nhập siêu của Việt Nam, đầu tư các dự án lớn, có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, triển khai hiệu quả các khoản tín dụng và viện trợ dành cho Việt Nam.

Về vấn đề trên biển, Phó Thủ tướng ghi nhận các kết quả tích cực gần đây trong tiến trình đàm phán COC giữa ASEAN - Trung Quốc; đề nghị ASEAN và Trung Quốc sớm đi vào thảo luận các nội dung thực chất của COC, tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Lan Thương lần thứ 2 Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Lan Thương lần thứ 2

VTV.vn - Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ hai đã điễn ra ngày 23/12 tại tại thành phố Siem Reap, Campuchia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước