Hy Lạp sẵn sàng cải cách để nhận sự ủng hộ từ EU

Minh Chi-Thứ bảy, ngày 14/03/2015 14:45 GMT+7

Ông Yanis Varoufakis, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp. Ảnh: AP

(VTV.vn) - Hy Lạp sẽ cân nhắc về việc ngừng các cải cách chống thắt lưng buộc bụng nhằm đạt được thêm viện trợ từ các chủ nợ quốc tế.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp đưa ra trong thời điểm Hy Lạp đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận với số tiền viện trợ trong gói cứu trợ được gia hạn.

Phát biểu bên lề một hội nghị kinh doanh tại miền Bắc Italy, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Varoufakis cho biết, Chính phủ cánh tả mới của nước này sẵn sàng trì hoãn một số chính sách kinh tế khắc khố đã cam kết trước đó nhằm giành được sự ủng hộ từ Liên minh châu Âu (EU).

Ông Yanis Varoufakis, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, nói: “Trong quá trình xây dựng lòng tin với các đối tác, chúng tôi sẽ tạm ngừng thực thi những cải cách đã hứa trong cuộc bầu cử để đi đến một thỏa thuận có thể giúp nền kinh tế Hy Lạp ổn định và sau đó phát triển để hiện thực hóa các cải cách”.

Ngày 20/2 vừa qua, các đối tác EU đã nhất trí gia hạn thêm 4 tháng gói cứu trợ tài chính đối với Hy Lạp. Tuy nhiên cam kết lại này chỉ cho phép Hy Lạp tiếp cận với số tiền đến từ khu vực đồng tiền chung châu Âu và từ Quỹ Tiền tệ quốc tế trong điều kiện quốc gia này đồng ý thực hiện gói các biện pháp sửa đổi.

Ông Varoufakis cũng tái khẳng định việc Chính phủ Hy Lạp có thể đáp ứng nghĩa vụ trả nợ của mình và không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài châu Âu, trong đó có Nga và Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước