Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đàm phán về tranh chấp lãnh hải

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ ba, ngày 26/01/2021 18:21 GMT+7

Tàu chiến Hy Lạp trong cuộc tập trận tại Địa Trung Hải. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 25/1, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã nối lại đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp lãnh hải cũng như quyền khai thác khí đốt ở Đông Địa Trung Hải.

Động thái trên diễn ra trước sức ép của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đây là vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trong gần 5 năm qua.

Vòng đàm phán lần thứ 61, diễn ra tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, không được kỳ vọng sẽ đạt được đột phá. Tuy nhiên, sự kiện này được cho là sẽ tạo cơ sở cho việc phân định ranh giới trên biển giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những vùng biển trên thế giới có trữ lượng khí đốt tự nhiên đã kiểm chứng được phát hiện gần đây nhất.

Kể từ năm 2002, hai nước đã tiến hành 60 vòng đàm phán. Tuy nhiên, tiến trình thương lượng đã bị đình trệ từ năm 2016.

Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đàm phán về tranh chấp lãnh hải - Ảnh 1.

Tàu chiến của Hy Lạp, Italy, Cyprus và Pháp tham gia cuộc tập trận chung trên biển Đông Địa Trung Hải, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AP)

Giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu nay đã tồn tại mâu thuẫn về vấn đề lãnh hải ở Đông Địa Trung Hải. Thời gian qua, căng thẳng giữa hai nước đồng minh trong NATO đã leo thang với nhiều hoạt động quân sự trên biển sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tàu khảo sát Oruc Reis tại vùng biển phía Đông Địa Trung Hải vào tháng 8/2020.

NATO đã thiết lập một cơ chế giảm xung đột để tránh nguy cơ xảy ra những xung đột quân sự đáng tiếc giữa các bên. Với tư cách nước Chủ tịch EU nửa cuối năm 2020, Đức cũng thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao thiện chí với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, một số thành viên EU, trong đó có Pháp và Hy Lạp, kêu gọi các biện pháp mạnh hơn. Tuy nhiên, nhiều nước khác lo ngại, căng thẳng gia tăng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thỏa thuận nhằm ngăn chặn dòng người di cư qua Thổ Nhĩ Kỳ vượt Địa Trung Hải đổ về châu Âu.

Căng thẳng Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ về trữ lượng khí đốt khổng lồ ở Địa Trung Hải Căng thẳng Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ về trữ lượng khí đốt khổng lồ ở Địa Trung Hải

VTV.vn - Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đang bị cuốn vào vòng xoáy căng thẳng liên quan tới hoạt động thăm dò tài nguyên tại vùng biển tranh chấp phía Đông Địa Trung Hải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước