Indonesia điều tra vụ phát tin giả kích động bạo lực

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 03/09/2019 19:53 GMT+7

Lực lượng an ninh Indonesia được triển khai giữ gìn trật tự tại hai tỉnh Papua và Tây Papua. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Cảnh sát Indonesia đang tiến hành điều tra khả năng các thế lực nước ngoài can dự vào các cuộc biểu tình bạo lực bùng phát từ hôm 19/8 tại hai tỉnh Papua và Tây Papua.

Đối phó với tin giả mang các nội dung khiêu khích và kích động bạo lực là một vấn đề nan giải tại nhiều quốc gia. Tại Indonesia, cảnh sát và lực lượng chức năng đã phát động một cuộc điều tra về khả năng các thế lực nước ngoài can dự, kích động vào các cuộc biểu tình bạo lực bùng phát từ hôm 19/8 tại hai tỉnh Papua và Tây Papua.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ra lệnh cho cảnh sát điều tra và có hành động kiên quyết đối với các phe nhóm đứng sau các cuộc biểu tình bạo lực vừa qua. Ông đồng thời yêu cầu ổn định tình hình, chấm dứt các hành vi phân biệt chủng tộc đối với các sinh viên người Papua.

Trước đó, giới chức Indonesia đã phát hiện hơn 1.500 tài khoản Facebook và Twitter phát tán 32.000 tin giả với các nội dung mang tính khiêu khích về tình hình Papua, trong đó một số tài khoản được vận hành từ nước ngoài. Chính quyền Indonesia đã buộc phải tạm ngừng cung cấp dịch vụ Internet và dữ liệu viễn thông nhằm ngăn chặn người dân tại Papua truy cập mạng xã hội.

Khoảng 6.000 binh sĩ và cảnh sát đã được tăng cường tới các tỉnh Papua và Tây Papua nhằm nhanh chóng ổn định tình hình.

Trong những ngày gần đây, các cuộc biểu tình tại hai tỉnh Papua và Tây Papua biến thành bạo loạn đã khiến 9 người thiệt mạng, đồng thời gây thiệt hại vật chất ước tính lên tới 4,9 triệu USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước