Indonesia xóa đói giảm nghèo để chống khủng bố

Hương Linh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 29/02/2016 21:56 GMT+7

VTV.vn - Indonesia vừa công bố ngân sách dành cho khu vực nông thôn nhằm nâng cao đời sống và dân trí người dân, giúp họ tránh xa các tư tưởng cực đoan.

Theo quan điểm của Indonesia, quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới, tư tưởng cực đoan và khủng bố đi kèm với nghèo đói; để chiến thắng khủng bố, cần phải xóa đói giảm nghèo. Bộ trưởng An ninh Indonesia Luhut Panjaitan ngày 29/2 cho biết, Chính phủ Indonesia sẽ tăng ngân sách cho các địa phương nhằm xóa đói giảm nghèo và chống tư tưởng cực đoan. Khoản ngân sách trị giá 47 nghìn tỷ Rupiah (khoảng 3,51 tỷ USD) sẽ được chuyển trực tiếp tới từng ngôi làng nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh tế.

Ông Luhut Panjaitan phát biểu: “Khủng bố và cực đoan gắn liền với nghèo đói. Chúng tôi tin rằng, dự án này đi vào thực thi sẽ giúp giảm đáng kể các tư tưởng cực đoan tại những vùng nghèo khó. Bằng cách này, dự án này sẽ góp phần giảm hiệu quả của các chiến dịch tuyên truyền mà khủng bố gây ra”.

Chương trình xóa đói giảm nghèo này dự kiến kéo dài tới năm 2019 và tiêu tốn khoảng 350 nghìn tỷ Rupiah (gần 18 tỷ USD). Chính phủ Indonesia tin rằng, cần phải chống khủng bố từ gốc rễ, đó là giảm bất bình đẳng và nghèo đói. Ngoài các biện pháp tăng cường an ninh, chính phủ Indonesia đã thay đổi luật chống khủng bố. Theo đó, lực lượng hành pháp sẽ được trao nhiều quyền hơn để bắt giữ và tạm giam những phần tử tình nghi khủng bố trong vòng 90 ngày mà không qua xét xử.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước