Iran chuyển giao tài liệu hạt nhân cho IAEA

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 16/08/2015 07:57 GMT+7

VTV.vn - Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm qua xác nhận, Iran đã trao cho cơ quan này những thông tin liên quan đến chương trình hạt nhân trước đây.

Đây là bước tiến mới nhằm đáp ứng các điều kiện để có thể nới lỏng các biện pháp trừng phạt Iran theo thỏa thuận toàn diện mang tính lịch sử mà Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được hồi tháng trước.

IAEA cho biết, Tehran đã thực hiện đúng thời hạn cung cấp cho IAEA văn bản giải thích và những tài liệu liên quan theo đúng lộ trình đã được nhất trí về việc làm sáng tỏ chương trình hạt nhân của Iran trước đây, cũng như giải đáp những thắc mắc liên quan đến chương trình hiện nay. Những thông tin cần cung cấp bao gồm tình trạng công nghệ, hạ tầng cơ sở và những nghiên cứu liên quan tới vũ khí hạt nhân.

Nếu Iran giải tỏa được toàn bộ các nghi vấn trước đây của IAEA và tổ chức này đi đến kết luận rằng Iran đã thu hẹp chương trình hạt nhân, thì các biện pháp trừng phạt do Mỹ, Liên minh châu Âu, Liên Hợp Quốc áp đặt đối với Iran sẽ được bãi bỏ.

Cho đến nay, Iran vẫn luôn bác bỏ việc phát triển vũ khí hạt nhân và khẳng định quyền phát triển công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước