Iran tuyên bố sẽ "có hành động phù hợp" đối phó với Mỹ

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 23/04/2019 20:53 GMT+7

VTV.vn - Liên quan đến việc Mỹ áp đặt trừng phạt đối với dầu xuất khẩu của Iran, nước này tuyên bố sẽ "có hành động phù hợp" để đối phó với quyết định của Mỹ.

Giá dầu Brent trên thị trường thế giới đã tăng mạnh, tiến gần mức 75 USD/thùng, cao nhất trong 6 tháng qua. Đây là phản ứng thị trường sau quyết định của Mỹ chấm dứt miễn trừ cấm vận cho một số quốc gia và vùng lãnh thổ, trong giao dịch dầu với Iran.

Ngày 22/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chính thức thông báo ngày 1/5 sẽ là hạn cuối để các quốc gia, tổ chức chấm dứt hoàn toàn việc nhập khẩu dầu từ Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: "Hôm nay, tôi tuyên bố nước Mỹ sẽ không cấp quy chế miễn trừ nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi các lệnh trừng phạt và giám sát việc tuân thủ các lệnh trừng phạt đó. Bất cứ nước nào và thực thể nào giao dịch với Iran sẽ phải dè chừng. Những lợi ích sẽ không xứng với rủi ro".

Iran tuyên bố sẽ có hành động phù hợp đối phó với Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Mỹ áp đặt trừng phạt đối với dầu xuất khẩu của Iran từ tháng 11/2018 sau khi đơn phương rút khỏi thoả thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran. Nhưng một số quốc gia và vùng lãnh thổ đã được miễn trừ trừng phạt đó là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Hy Lạp.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, Bộ Dầu mỏ Iran cho rằng Mỹ sẽ thất bại trong việc cắt giảm lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran về mức 0. Iran tuyên bố sẽ "có hành động phù hợp" để đối phó với quyết định của Mỹ.

Iran đã từng đe dọa sẽ phong tỏa eo biển Hormuz, một tuyến vận chuyển quan trọng tại vùng Vịnh nếu Mỹ cố "bóp chẹt" nền kinh tế Iran bằng cách chặn xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước