Iran và Iraq tăng cường hợp tác quân sự

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 28/09/2017 10:31 GMT+7

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran Mohammad Bagheri. (Ảnh: Middle East Monitor)

VTV.vn - Ngày 27/9, hai quan chức quốc phòng Iran và Iraq đã thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác quân sự nhằm ổn định khu vực.

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, Tướng Mohammad Hossein Bagheri và người đồng cấp Iraq Othman al-Ghanemi đã cùng thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác quân sự. Vấn đề khủng bố, cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của người Kurd ở miền Bắc Iraq và các vấn đề khu vực cùng quan tâm khác là nội dung chủ yếu của cuộc gặp tại Tehran giữa hai quan chức quốc phòng Iran và Iraq.

Theo hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran, ông Bagheri nói rằng "sự thay đổi biên giới địa lý của Iraq là không thể chấp nhận". Iran luôn ủng hộ tính toàn vẹn lãnh thổ của Iraq và chỉ xem xét vấn đề đường biên giới chung với chính phủ Iraq hợp pháp.

Đề cập tới khả năng ly khai của cộng đồng người Kurd tại miền Bắc Iraq, ông Bagheri nhấn mạnh "quân đội hai nước sẽ không thừa nhận bất cứ chính quyền nào tại miền Bắc Iraq, ngoại trừ chính phủ Iraq hợp pháp". Quan chức quân sự Iran cũng hoan nghênh những chiến thắng gần đây của quân đội Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố, nói rằng "rất vui mừng khi được chứng kiến khủng bố sắp bị tiêu diệt tại Iraq".

Về phần mình, ông Ghanemi nói rằng Iraq sẽ tiếp tục chiến đấu chống khủng bố cho tới khi đánh bại hoàn toàn những kẻ khủng bố để khôi phục sự ổn định. Tổng tham mưu trưởng quân đội Iraq cũng đánh giá cao sự ủng hộ của Iran, đặc biệt là trong những giai đoạn khó khăn.

Cùng ngày 27/9, Tướng Bagheri đã có cuộc gặp với các quan chức quân sự và chính trị cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm cả cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd tại Iraq. Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp, ông Bagheri nói cả Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều lo ngại cuộc bỏ phiếu về nền độc lập của người Kurd sẽ dẫn tới căng thẳng tại Iraq, làm phức tạp tình hình và có thể gây ra xung đột mới trong khu vực.

Hai ngày sau cuộc trưng cầu, kết quả chính thức được chính quyền khu vực người Kurd công bố cho biết có trên 92% số người Kurd được hỏi ủng hộ độc lập. Thủ tướng Iraq al-Abadi đã yêu cầu hủy kết quả cuộc trưng cầu và kêu gọi khởi động đối thoại theo khuôn khổ của Hiến pháp Iraq.

Mỹ và Saudi Arabia tăng cường hợp tác quân sự và dầu khí Mỹ và Saudi Arabia tăng cường hợp tác quân sự và dầu khí

VTV.vn - Trong chuyến thăm chính thức tới Saudi Arabia ngày 20/5, Tổng thống Mỹ Donal Trump và Quốc vương Salman đã ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước