Iran và Saudi Arabia bất đồng về lễ hành hương

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 30/05/2016 07:17 GMT+7

Các tín đồ Hồi giáo tại Nhà thờ lớn ở Thánh địa Mecca. (Ảnh: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Giới chức Iran ngày 29/5 thông báo, người dân nước này không thể hành hương về Thánh địa Mecca năm 2016 do những cản trở từ phía Saudi Arabia.

Theo Bộ trưởng Văn hóa Iran Ali Jannati, nguyên nhân của sự việc này là do hai bên không đạt thỏa thuận cuối cùng nào về việc tạo điều kiện cho người hành hương từ Iran về Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia .

Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, những trở ngại từ phía Saudi Arabia liên quan các vấn đề cơ bản đối với người hành hương Iran bao gồm quá cảnh, an toàn và cấp thị thực. Tehran cáo buộc Riyadh theo đuổi các chính sách làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Trong khi đó, phía Saudi Arabia cáo buộc Iran chính trị hóa cuộc hành hương và Tehran phải chịu trách nhiệm về việc cấm công dân tham gia mùa hành hương năm nay.

Quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia căng thẳng do các vấn đề liên quan Syria và Yemen, đặc biệt sau vụ chính quyền Riyadh tử hình một giáo sĩ Hồi giáo nổi tiếng dòng Shiite hồi tháng 1/2016.

Saudi Arabia trước thách thức an ninh tại lễ hành hương Hajj Saudi Arabia trước thách thức an ninh tại lễ hành hương Hajj

VTV.vn - Saudi Arabia đang đón lễ hành hương Hajj trước thách thức an ninh vô cùng lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước