Iran xác nhận cấp độ làm giàu urani vượt 4,5%

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 09/07/2019 14:26 GMT+7

Kỹ thuật viên trong cơ sở làm giàu uranium của Iran. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Cấp độ làm giàu urani của Iran đã vượt mức 4,5% vào ngày 8/7, vượt xa mức cho phép theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc.

Thông tin trên đã được người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, ông Behrouz Kamalvandi, xác nhận vào ngày 8/7. Trả lời phỏng vấn trên truyền hình vào ngày 8/7, ông Kamalvandi cho biết, Iran đã vượt qua cấp độ làm giàu urani 4,5% và đây là cấp độ tinh khiết, hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu để làm nguyên liệu cho nhà máy điện của nước này. Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran còn cho biết, bước tiếp theo mà nước này có thể thực hiện là làm giàu urani lên tới 20%.

Nhiều nước đã ngay lập tức bày tỏ lo ngại về việc Iran giảm bớt cam kết về Kế hoạch hành động chung toàn diện sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) dự kiến sẽ nhóm họp trong những ngày tới về vấn đề này.


Iran làm giàu urani đẩy căng thẳng với Mỹ lên cao Iran làm giàu urani đẩy căng thẳng với Mỹ lên cao

VTV.vn - Hôm nay (7/7) là thời hạn Iran tuyên bố sẽ tăng mức làm giàu urani vượt qua giới hạn trong thỏa thuận hạt nhân.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước