Iraq bắt đầu tái thiết quân đội

Quốc Dũng (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 07/01/2015 05:30 GMT+7

Binh lính Iraq (Ảnh: AP)

Bộ Quốc phòng Iraq tuyên bố các lực lượng vũ trang của nước này đang bắt đầu tiến trình tái thiết.

Trong suốt các tháng mùa hè vừa qua, quân đội Iraq đã tỏ rõ sự yếu kém trước áp lực tới từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Và trong bối cảnh quân đội Iraq đã gần như tan rã, Bộ Quốc phòng Iraq tuyên bố các lực lượng vũ trang của nước này đang bắt đầu tiến trình tái thiết.

Trong bài phát biểu trên truyền hình nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Lực lượng vũ trang Iraq, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi cho biết việc tái thiết quân đội hiện mới chỉ ở giai đoạn sơ khởi với việc thay đổi một số tướng lĩnh cấp cao nhằm hướng tới xây dựng một quân đội hùng mạnh. Theo người đứng đầu ngành quốc phòng Iraq, việc cải tổ toàn bộ quân đội sẽ được thực hiện từ trên xuống dưới theo những chỉ đạo của Thủ tướng Haider al-Abadi.

Cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc - Đại tá Steve Warren - cho biết, quân đội Mỹ cũng sẽ hỗ trợ Iraq cải tổ quân đội với các chương trình huấn luyện dành cho các lực lượng vũ trang Iraq để đối phó với phiến quân IS. Đợt huấn luyện đầu tiên sẽ kéo dài 6 tuần tại căn cứ Taji ở phía Bắc Thủ đô Baghdad, với sự tham gia của 4 sư đoàn quân đội Iraq.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước