Iraq mở chiến dịch tấn công IS gần biên giới Syria

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 17/09/2017 06:05 GMT+7

Binh sĩ Chính phủ Iraq tiến vào làng al-Ayadieh, phía Bắc Tal Afar.

VTV.vn - Ngày 16/9, các lực lượng Iraq đã mở cuộc tấn công vào một cứ điểm của IS tại một khu vực sa mạc rộng lớn thuộc tỉnh Anbar miền Tây Iraq, gần biên giới với Syria.

Trung tướng Abdul-Amir Yarallah thuộc Bộ Tư lệnh Các chiến dịch chung (JOC) cho biết quân đội Iraq, đơn vị bán quân sự Hashd Shaabi và lực lượng biên phòng đã tiến về khu vực sa mạc nhằm giải phóng thị trấn Akashat trước đây từng là khu công nghiệp và con đường dẫn tới khu vực này, cũng như các vùng biên giới lân cận.

Các lực lượng Iraq đã thông báo trên đài phát thanh tin tức chiến sự cũng như hướng dẫn cho người dân tại các thị trấn và làng mạc trong khu vực. Ngoài ra, máy bay của quân đội Iraq rải truyền đơn xuống Akashat và các thành phố lân cận như Aana, Rawa và al-Qaim gần biên giới Syria để thông báo với người dân rằng khu vực sắp được giải phóng và các tay súng IS phải lựa chọn đầu hàng hoặc bị tiêu diệt.

Quân đội Iraq ước tính hiện còn khoảng 300 gia đình sinh sống tại Akashat, trong khi có hơn 1.500 tay súng IS hiện diện tại Al-Qaim cách Akashat khoảng 100km.

Akashat nằm ở Tây Bắc thành phố Rutba, cách thủ đô Baghdad khoảng 370km về phía Tây. Thị trấn này được xây dựng thành khu công nghiệp sản xuất phốt-phát vào năm 1985. Tuy nhiên, việc sản xuất đã bị gián đoạn do các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc sau năm 1991 và cuộc chiến tranh năm 2003.

Trước đó, lực lượng an ninh Iraq đã đánh bật các tay súng IS khỏi các thành phố quan trọng của tỉnh Anbar, trong đó có Ramadi và Fallujah, song các khu vực gần biên giới với Syria như Aana, Rawa và al-Qaim, cùng các vùng nông thôn rộng lớn trên khắp tỉnh này vẫn bị IS chiếm đóng.

IS thừa nhận tiến hành vụ đánh bom tàu điện ngầm tại London IS thừa nhận tiến hành vụ đánh bom tàu điện ngầm tại London Tàu ngầm Nga tấn công IS ở Syria Tàu ngầm Nga tấn công IS ở Syria Iraq: IS đánh bom nhà hàng và trạm kiểm soát , 60 người thiệt mạng Iraq: IS đánh bom nhà hàng và trạm kiểm soát , 60 người thiệt mạng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước