Liên minh chống IS nhóm họp

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/11/2019 21:59 GMT+7

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: AP.

VTV.vn - Ngày 14/11, liên minh chống IS nhóm họp tại Washington, Mỹ theo đề xuất của Pháp. Đây là cuộc họp đầu tiên kể từ khi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt.

Đại diện của hơn 30 nước sẽ thảo luận về việc tăng cường sự hiện diện của liên minh chống IS ở phía Bắc Syria.

Pháp đã đề nghị tiến hành một cuộc họp khẩn cấp của liên minh này sau khi Mỹ rút khoảng 1.000 quân khỏi phía Đông Bắc Syria.

Việc Mỹ rút quân khiến các đồng minh châu Âu lo ngại về sự hồi sinh của các nhóm vũ trang.

Hơn 100 tù nhân IS đã trốn thoát khỏi các nhà tù khi Mỹ rút quân và Thổ Nhĩ Kỳ phát động cuộc tấn công chống lại lực lượng người Kurd mà Ankara cho rằng có liên hệ với lực lượng ly khai tại nước này.

Như vậy, việc nhóm họp lần này cho thấy liên minh quốc tế chống IS vẫn giữ quan điểm thận trọng về nguy cơ trỗi dậy của các phần tử IS.

Báo chí quốc tế đã giành nhiều bài viết phân tích tương lai của cuộc chiến chống IS sẽ như thế nào để đạt được mục tiêu cuối cùng là tiêu diệt tận gốc tổ chức khủng bố này.

Đặt ra câu hỏi, IS giờ ra sao sau cái chết của thủ lĩnh? Tạp chí Time cho biết, IS đang tự điều chỉnh sau 5 năm hình thành và nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh mới. Không còn khả năng chiếm và giữ lãnh thổ, thay vào đó, các tay súng IS đang quay trở về nước, thực hiện các cuộc đánh bom và ám sát. IS giờ đã mở rộng phạm vi của mình với 14 nhánh ở các quốc gia trên khắp châu Á và châu Phi.

Thời báo New York phân tích, mặc dù IS bây giờ có thể chỉ là một cái bóng của chính mình trước đây, nhưng ước tính rằng tổ chức này vẫn có từ 14.000 đến 18.000 tay súng ở Iraq và Syria, trong đó có tới 3.000 người nước ngoài. Bài báo lập luận, IS đang chuyển từ cấu trúc chỉ huy tập trung sang mô hình khuếch tán, tăng cường kêu gọi các thành viên hoạt động đơn độc hoặc trong các nhóm nhỏ để lên kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công.

Vậy cuộc chiến chống IS trong tương lai sẽ tiếp tục tập trung vào đâu. Trang mạng Spectator của Anh chỉ ra rằng IS có thể mất lãnh thổ, nhưng chúng không mất đi khả năng hoạt động online, khả năng cực đoan hóa các phần tử thông qua không gian mạng. Vì vậy, mặt trận nóng tiếp theo sẽ phải là mặt trận trên không gian ảo, nơi mà các chính phủ và cả các công ty công nghệ cần có những biện pháp để ngăn chặn những tuyên truyền của IS có thể hiển thị trên màn hình của bất cứ người dân nào.

Báo Bưu điện Washington trích ý kiến chuyên gia quân sự, chỉ ra rằng, cuộc chiến chống IS sắp tới sẽ cần tập trung vào 3 yếu tố. Đó là cấu trúc tổ chức, tư tưởng và sự ủng hộ đại chúng đối với IS. Việc tiêu diệt thủ lĩnh IS mới chỉ đem lại thành công ban đầu, đó là cho người dân một sự tin tưởng rằng chính phủ đang thành công trong cuộc chiến chống khủng bố. Tuy nhiên, để triệt tiêu tận gốc IS thì sẽ phải thực hiện đồng bộ cả 3 mặt trận trên trong tương lai.

Đức và Hà Lan tiếp nhận các tay súng IS Đức và Hà Lan tiếp nhận các tay súng IS 10.000 tù nhân IS tại Syria và Iraq gây nguy cơ bất ổn an ninh 10.000 tù nhân IS tại Syria và Iraq gây nguy cơ bất ổn an ninh IS đẩy mạnh chiêu mộ nữ lao động nhập cư tại châu Á IS đẩy mạnh chiêu mộ nữ lao động nhập cư tại châu Á

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước