Israel đóng cửa toàn bộ bãi biển Địa Trung Hải do sự cố tràn hắc ín

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ hai, ngày 22/02/2021 15:59 GMT+7

Các tình nguyện viên thu gom hắc ín từ sự cố tràn dầu ở biển Địa Trung Hải. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Chính phủ Israel khuyến cáo, người dân không nên tới các bãi biển Địa Trung Hải của nước này do hàng chục tấn hắc ín (dầu hắc) đã lan ra đường bờ biển của nước này.

Trong khuyến cáo chung, các Bộ Y tế, Nội vụ và Bảo vệ Môi trường Israel đã kêu gọi người dân "không tới bãi biển để tắm, hoạt động thể thao hay nghỉ ngơi cho đến khi có thông báo mới". Cũng theo thông báo, "việc tiếp xúc với hắc ín có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng". Phạm vi của khuyến cáo trên bao gồm tất cả các bãi biển từ khu vực Rosh Hanikra, giáp biên giới với Lebanon tới Zikim, tiếp giáp với dải Gaza.

Đây là một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất tại Israel trong nhiều thập kỷ qua. Nhiều khả năng nguyên nhân là do việc bốc dỡ hàng chục đến hàng trăm tấn dầu từ một con tàu cách bờ biển Israel khoảng 50km vào một tuần trước đó, dẫn đến sự cố tràn dầu.

Israel đóng cửa toàn bộ bãi biển Địa Trung Hải do sự cố tràn hắc ín - Ảnh 1.

Xác rùa bị bao phủ bởi hắc ín. (Ảnh: The Cost Patrol)

Trong khi đó, một chiến dịch dọn dẹp quy mô lớn đã được phát động với sự tham gia của hơn 7.000 tình nguyện viên, các binh sĩ và dự kiến sẽ có thêm nhiều người nữa. Tổ chức phi lợi nhuận Ecoocean đã tiến hành huấn luyện cho 20 người trong cơ quan bảo vệ bờ biển các kỹ năng ứng phó với tình huống khẩn cấp tương tự, qua đó họ có đủ khả năng huấn luyện các tình nguyện viên và hỗ trợ chính quyền địa phương.

Quân đội Israel hiện đã được thông báo sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực làm sạch bãi biển. Israel hy vọng sẽ kịp thời mở cửa trở lại các bãi biển du lịch trong mùa hè năm nay.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết, trong ngày 22/2, Chính phủ Israel sẽ bỏ phiếu thông qua một kế hoạch làm sạch các bãi biển bị ảnh hưởng, phân bổ ngân sách để hỗ trợ việc dọn dẹp. Phát biểu trong chuyến thị sát, Thủ tướng Netanyahu cho biết: "Bộ trưởng Gamilel sẽ đệ trình kế hoạch vào ngày 22/2".

Hơn 20 nghìn tấn dầu tràn ra sông, Nga tuyên bố tình trạng khẩn cấp Hơn 20 nghìn tấn dầu tràn ra sông, Nga tuyên bố tình trạng khẩn cấp Ô nhiễm do tràn dầu lan rộng tại Brazil Ô nhiễm do tràn dầu lan rộng tại Brazil 40.000 lít dầu tràn ở vùng biển Chile 40.000 lít dầu tràn ở vùng biển Chile

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước