Israel phê duyệt kế hoạch xây hàng trăm nhà định cư mới tại khu Bờ Tây

VTV8-Thứ sáu, ngày 12/01/2018 13:55 GMT+7

Công trường xây dựng nhà tái định cư của Israel tại Đông Jerusalem. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 11/1, Israel đã phê duyệt kế hoạch hoàn thiện 352 nhà định cư mới tại khu Bờ Tây.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của một phong trào phản đối nhà định cư mang tên Peace Now cho biết, kế hoạch trên đã được phê duyệt tại cuộc họp của Ban kế hoạch thuộc chính quyền dân sự do Israel quản lý ở Bờ Tây. Tại cuộc họp này, ủy ban trên đã nhất trí đẩy nhanh tiến độ thi công 770 ngôi nhà định cư khác.

Người phát ngôn tổ chức Peace Now, bà Hagit Ofran, cho biết, kế hoạch xây dựng mới được phê chuẩn không phải là sự thay đổi lớn so với tốc độ xây dựng trong năm trước, khi Israel thúc đẩy các dự án xây 6.742 ngôi nhà định cư ở Bờ Tây, con số mà Peace Now mô tả là mức cao nhất kể từ năm 2013. Tuy nhiên, bà Ofran cho biết, nhiều trong số các dự án xây nhà mới nhất bị chỉ trích vì diễn ra ở sâu bên trong khu Bờ Tây, nhất là ở các địa điểm mà Israel lẽ ra phải giải tỏa theo thỏa thuận hòa bình. Theo bà Ofran, Chính phủ Israel đang tìm mọi cách cản trở giải pháp hai Nhà nước.

Hiện có khoảng 500.000 người Israel sống tại Bờ Tây và Đông Jerusalem. Đây cũng là nơi sinh sống của hơn 2,6 triệu người Palestine. Người Palestine muốn một Nhà nước tương lai của mình bao gồm khu Bờ Tây, Đông Jerusalem và dải Gaza. Hầu hết các nước đều coi các nhà định cư Israel xây dựng trên phần lãnh thổ mà họ chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 là bất hợp pháp.

300.000 nhà định cư mới có thể được xây dựng tại Jerusalem 300.000 nhà định cư mới có thể được xây dựng tại Jerusalem Israel xây thêm 1.400 nhà định cư tại Bờ Tây Israel xây thêm 1.400 nhà định cư tại Bờ Tây Châu Âu phản đối Israel xây nhà định cư tại Đông Jerusalem Châu Âu phản đối Israel xây nhà định cư tại Đông Jerusalem

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước