Nga nghiên cứu vaccine COVID-19 dưới dạng nhỏ giọt hoặc xịt

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ hai, ngày 26/10/2020 10:43 GMT+7

Nga đang nghiên cứu vaccine COVID-19 dưới dạng nhỏ giọt hoặc xịt. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Viện Nghiên cứu khoa học Smorodintsev tại Saint Petersburg, Nga đang phát triển một loại vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 ở dạng thuốc nhỏ mũi hoặc xịt vào trong mũi.

Các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu khoa học Smorodintsev đang phát triển loại vaccine ngừa COVID-19 trên cơ sở virus cúm. Theo giải thích của các nhà khoa học, phiên bản suy yếu của virus này được dùng như một vector để cung cấp các protein coronavirus, tạo phản ứng miễn dịch cần đảm bảo chống lại bệnh. Phần bảo tồn của virus cúm sẽ được sử dụng để xâm nhập vào các tế bào.

Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học V.I. AA Smorodintsev, ông Dmitry Lioznov, cho biết, cơ sở nghiên cứu chuyên sâu này đã bắt đầu thử nghiệm tiền lâm sàng vaccine trên động vật với kết quả thành công và dự kiến bắt đầu thử nghiệm vaccine vào năm 2021 với sự tham gia của các tình nguyện viên. Nếu vaccine này chứng tỏ hiệu quả ngừa bệnh COVID-19, nó cũng có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh cúm.

Nga nghiên cứu vaccine COVID-19 dưới dạng nhỏ giọt hoặc xịt - Ảnh 1.

Vaccine Sputnik V đã được đăng ký, trở thành vaccine đầu tiên trên thế giới để phòng COVID-19. (Ảnh: AP)

Tháng 3/2020, Viện Nghiên cứu khoa học Smorodintsev đã giải mã đầy đủ bộ gene của virus SARS-CoV-2. Thông tin này đã giúp Nga phát triển nhanh chóng vaccine và thuốc điều trị COVID-19.

Tới nay, Bộ Y tế Nga đã đăng ký loại vaccine đầu tiên trên thế giới để phòng COVID-19 mang tên Sputnik V, chế phẩm do Trung tâm Gamaleya phát triển và cùng với Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga sản xuất. Vào giữa tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo, một loại vaccine ngừa SARS-CoV-2 khác của Nga mang tên EpiVacCorona do Trung tâm Vector phát triển đã được đăng ký. Dự kiến, loại vaccine này sẽ được lưu hành vào tháng 1/2021.

Nga triển khai tiêm vaccine COVID-19 hàng loạt vào cuối tháng 11 Nga triển khai tiêm vaccine COVID-19 hàng loạt vào cuối tháng 11

VTV.vn - Bên cạnh việc kêu gọi tất cả người dân tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, Nga đang tăng cường sản xuất vaccine COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước