Ít nhất 18 tỉnh thành của Trung Quốc báo động dịch

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ hai, ngày 02/08/2021 11:22 GMT+7

VTV.vn - Ít nhất 18 trên tổng số 31 tỉnh thành ở Trung Quốc đã báo động về đại dịch COVID-19 trong bối cảnh hơn 300 ca lây nhiễm trong nước đã được phát hiện trong 10 ngày qua.

Các cơ quan y tế Trung Quốc đã báo cáo 53 ca nhiễm COVID-19 mới được xác nhận tại 8 tỉnh chỉ riêng trong ngày 31/7. Ngày 1/8, Trung Quốc đã ghi nhận 75 ca mắc mới liên quan đến 53 ổ lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó một ổ liên quan đến sân bay ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, được cho là ổ dịch nguyên phát đã lây sang 20 thành phố và hơn 10 tỉnh trong cả nước. 

Làn sóng dịch bùng phát trong nước lần này bắt đầu với chuỗi lây nhiễm từ các nhân viên vệ sinh ở sân bay quốc tế Lộc Khẩu tại thành phố Nam Kinh, sau đó lây lan sang nhiều người dân địa phương và các tỉnh khác. Tổng cộng 37 ca nhiễm mới không triệu chứng cũng được báo cáo vào ngày 1/8, chủ yếu tại thành phố bị lũ lụt Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam.

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 xuất hiện tại nhiều địa phương, chính quyền Trung Quốc đang triển khai chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng tại nhiều thành phố với hàng triệu người, đồng thời áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại mới nhằm kiểm soát đợt bùng phát được xem là mạnh nhất trong nhiều tháng qua tại nước này.

Nhà chức trách Trung Quốc phải tiến hành 3 đợt xét nghiệm khẩn cấp tại thành phố Nam Kinh với 9,2 triệu dân và triển khai các biện pháp phong tỏa hàng trăm nghìn người nhằm nỗ lực kiềm chế sự bùng phát. Chính quyền Bắc Kinh cho rằng, ngoài biến thể Delta, mùa du lịch cao điểm cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây ra đợt dịch hiện nay.

Ít nhất 18 tỉnh thành của Trung Quốc báo động dịch - Ảnh 1.

Hiện nhiều địa phương tại Trung Quốc đã thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch. (Ảnh: AP)

Hiện giới chức nước này đang truy vết hơn 5.000 người trên toàn quốc từng tham dự lễ hội sân khấu ở Trương Gia Giới, một thành phố du lịch ở tỉnh Hồ Nam, đồng thời phong tỏa toàn bộ 1,5 triệu cư dân và đóng cửa tất cả các điểm thu hút du lịch sau khi 4 du khách có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ít nhất 18 trên tổng số 31 tỉnh và thành phố cấp tỉnh ở Trung Quốc đã báo động về đại dịch COVID-19 khi có hơn 300 ca lây nhiễm trong nước đã được phát hiện trong 10 ngày qua, đặt ra những thách thức lớn cho nước này khi phải đối phó với đợt dịch tồi tệ nhất trong nhiều tháng.

Số khu vực có nguy cơ trung bình và cao trên toàn Trung Quốc hiện đã tăng lên con số 95 vào ngày 1/8, trong đó 91 khu vực có nguy cơ trung bình và 4 có nguy cơ cao, bao gồm các tỉnh thành như Vân Nam, Nam Kinh (tỉnh Giang Tô) và thành phố Trịnh Châu.

Trong thông báo mới được công bố ngày 1/8, chính quyền ở Trương Gia Giới đã yêu cầu cộng đồng tăng cường kiểm soát, đồng thời kêu gọi mọi người ở trong nhà. Tất cả những người làm việc tại các địa điểm công cộng ở nhà và bật điện thoại thường xuyên. Ngoài các phương tiện được sử dụng cho trường hợp khẩn cấp, tất cả xe cộ khác trong thành phố sẽ không được phép lưu thông kể từ trưa 1/8. Ngoài việc yêu đóng cửa các địa điểm du lịch, toàn bộ khách du lịch đều được xét nghiệm 3 đợt axit nucleic trước khi rời thành phố.

Tách biệt với chuỗi lây nhiễm liên quan đến Nam Kinh, ổ dịch ở Trịnh Châu bùng phát do các ca lây nhiễm chéo trong Bệnh viện Nhân dân số 6 và tiếp tục gây nhiều nguy cơ. Chỉ riêng trong ngày 31/7, Trịnh Châu đã ghi nhận 11 trường hợp được xác nhận và 16 trường hợp không có triệu chứng. Hầu hết những người bị nhiễm bệnh ở Trịnh Châu đều đang ở Bệnh viện Nhân dân số 6, liên quan đến các nhân viên vệ sinh, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú. Điều này cho thấy những lỗ hổng trong công tác quản lý của bệnh viện.

Tại thủ đô Bắc Kinh, chính quyền thành phố ngày 1/8 cho biết, người dân, các phương tiện, hãng hàng không và tàu hỏa từ những khu vực có ca nhiễm COVID-19 đang bị hạn chế vào Bắc Kinh. Những tỉnh thành của Trung Quốc phát hiện ca nhiễm COVID-19 cũng đã đồng loạt tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, Trung Quốc triển khai các biện pháp mạnh dập dịch Ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, Trung Quốc triển khai các biện pháp mạnh dập dịch

VTV.vn - Sau một thời gian dịch COVID-19 tạm lắng, trong những ngày gần đây, Trung Quốc liên tục ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng tại một số tỉnh thành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước