Italy rơi vào khủng hoảng chính trị trầm trọng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 29/05/2018 17:51 GMT+7

VTV.vn - Bất ổn tiếp tục đe dọa chính trường Italy bất chấp việc ông Carlo Cottarelli, 64 tuổi, cựu chuyên viên cao cấp của IMF được chỉ định là thủ tướng tạm thời.

Việc ông Carlo Cottarelli được bổ nhiệm chỉ 5 ngày sau sự ra đi của ông Giuseppe Conte đang cho thấy những mâu thuẫn trong nội bộ bộ máy chính trị Italy. Đây là hậu quả tất yếu sau khi cuộc bầu cử hôm 4/3 vừa qua đã đẩy Italy vào tình trạng có 1 Quốc hội treo, nghĩa là không có 1 đảng hoặc chính đảng nào giành được đủ số phiếu cần thiết để tự đứng ra thành lập chính phủ.

Ngày 28/5, sau cuộc thảo luận kéo dài 1 tiếng đồng hồ với Tổng thống Sergio Mattarella, ông Carlo Cottarelli, 64 tuổi, đã chấp thuận đảm trách cương vị thủ tướng tạm quyền với cam kết sẽ thành lập một chính phủ trung lập. Ông Cottarelli cũng khẳng định sẽ có một cách tiếp cận thận trọng đối với khu vực tài chính công với tư cách là thủ tướng, trong bối cảnh tổng nợ công của Italy đã lên tới 2,3 nghìn tỷ Euro, tương đương 132% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Vốn là một chuyên gia kinh tế, nhiều khả năng ông Carlo Cottarelli sẽ thành lập một chính phủ mới với các gương mặt là các nhà kỹ trị. Để được thông qua, chính phủ mới phải nhận được sự ủng hộ của cả 2 viện quốc hội Italy. Tuy nhiên, đây là thách thức không dễ vượt qua, khi hầu hết các chính đảng ở Italy đều khẳng định sẽ không ủng hộ một chính phủ kỹ trị.

Chính vì vậy, có 2 kịch bản được cho là đang chờ đợi vị Thủ tướng tạm quyền Carlo Cottarelli:

+ Nếu chính phủ mới không được thông qua, ông Carlo Cottarelli cùng toàn bộ nội các sẽ tuyên bố từ chức ngay lập tức và một cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra sau tháng 8 tới.

+ Nếu chính phủ mới được Quốc hội thông qua, ông Carlo Cottarelli cũng cam kết sẽ giải tán quốc hội và sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử mới vào đầu năm 2019.

Theo giới phân tích, dù xảy ra kịch bản nào, một cuộc bầu cử sớm là điều không thể tránh khỏi. Italy, một trong những đầu tàu của châu Âu, sẽ lại lâm vào tình trạng bất ổn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước