Ông Conte từ chối làm Thủ tướng, Italy rơi vào khủng hoảng

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 28/05/2018 17:45 GMT+7

Ông Giuseppe Conte. (Ảnh: CNN)

VTV.vn - Italy có nguy cơ rơi vào khủng hoảng chính trị sau khi ông Giuseppe Conte tuyên bố rút lui khỏi chức vụ Thủ tướng.

Chiều tối 27/5 tại Roma, ông Giuseppe Conte đã tuyên bố rút lui khỏi chức vụ Thủ tướng Italy, sau khi không thể thống nhất được với Tổng thống Italy Sergio Mattarella về thành phần chính phủ liên minh giữa đảng cực hữu Liên đoàn và đảng dân túy Phong trào 5 sao. Biến cố mới đã đẩy Italy vào khủng hoảng chính trị, có thể đưa tới việc giải tán Quốc hội mới được bầu ra cách đây gần 3 tháng.

Tổng thống Italy kiên quyết không đồng ý để ông Paolo Savona làm Bộ trưởng Bộ Kinh tế Tài chính. Năm nay 81 tuổi, ông Paolo Savona nổi tiếng là người chống lại Liên minh châu Âu, thậm chí ông này đã soạn thảo một kế hoạch đưa Italy từ bỏ đồng Euro để quay về với đồng Lire trước đây. Do không thể thuyết phục được Tổng thống và cũng không muốn chọn người khác làm Bộ trưởng Bộ Kinh tế Tài chính nên ông Giuseppe Conte, người vừa được chỉ định làm Thủ tướng nhưng chưa tuyên thệ nhậm chức và chưa một ngày điều hành chính phủ, đã tuyên bố bỏ cuộc.

Đảng cực hữu Liên đoàn đang chiếm đa số trong Quốc hội mới đã lên án Tổng thống Italy đi ngược lại ý nguyện của cử tri, đến mức dọa phế truất Tổng thống.

Về phần mình, Tổng thống Italy có ý định tạm thời thành lập một chính phủ chuyển tiếp phi đảng phái, điều hành đất nước cho đến khi các đảng chính trị tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng. Nếu không tìm được giải pháp, Quốc hội Italy, mới được bầu ra cách đây 3 tháng, sẽ bị giải tán và bầu lại vào mùa Thu năm nay.

Nỗ lực thành lập Chính phủ mới ở Italy thất bại Nỗ lực thành lập Chính phủ mới ở Italy thất bại

VTV.vn - Thủ tướng được chỉ định Giuseppe Conte đã từ chức do không thể thành lập Chính phủ mới ở Italy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước