Kế hoạch thành lập chính phủ mới ở Thái Lan

Ngọc Phương (PV Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Thứ năm, ngày 28/03/2019 22:02 GMT+7

Thái Lan bất ngờ công bố kết quả bầu cử. Ảnh: Bernama

VTV.vn - Đảng Quyền lực nhà nước nhân dân ủng hộ Thủ tướng Prayut Chan-ocha tự tin thành lập chính phủ mới nhưng sẽ tiến hành các bước tiếp theo theo quy định sau ngày 9/5.

Đây là phản ứng mới nhất từ đảng này sau khi Ủy ban bầu cử Thái Lan bất ngờ công bố một phần kết quả bầu cử sơ bộ vào chiều 28/3.

Đảng Quyền lực nhà nước nhân dân hoàn toàn xứng đáng giành quyền thành lập chính phủ mới, bởi đó là nguyện vọng của các cử tri. Đây là tuyên bố của Tổng thư ký của Đảng Quyền lực nhà nước nhân dân, ông Sontirat Sontijirawong, vào chiều tối 28/3.

Ông Sontirat khẳng định Đảng Quyền lực nhà nước nhân dân không cần phải vội cạnh tranh với bất cứ đảng nào. Kết quả bầu cử đã trở nên rõ ràng hơn sau thông báo của Ủy ban bầu cử. Điều quan trọng là Đảng Quyền lực nhà nước nhân dân đã giành nhiều phiếu bầu nhất, với 8,4 triệu phiếu. Đó là ý muốn của cử tri để Đại tướng Prayut Chan-ocha lên làm Thủ tướng.

Tuy nhiên, Đảng Quyền lực nhà nước nhân dân sẽ chờ cho đến khi kết quả chính thức được công bố vào ngày 9/5 mới tiến hành các bước tiếp theo theo quy định.

Kết quả sơ bộ công bố ngày 28/3 là con số sau khi 100% phiếu bầu đã được kiểm. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có số phiếu phổ thông mà các Đảng giành được, còn chưa có thống kê về số ghế của mỗi đảng tại Hạ viện khóa mới.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwan thì khẳng định bất kỳ việc thành lập chính phủ nào cũng phải được thực hiện sau lễ đăng quang của Nhà vua Maha Vajirusongkorn và sau khi Ủy ban bầu cử công bố kết quả chính thức, dự kiến vào ngày 9/5 tới.

Các đảng đối lập Thái Lan liên minh thành lập chính phủ Các đảng đối lập Thái Lan liên minh thành lập chính phủ Ủy ban Bầu cử Thái Lan bất ngờ công bố kết quả bầu cử Ủy ban Bầu cử Thái Lan bất ngờ công bố kết quả bầu cử Thủ tướng Thái Lan đứng ngoài việc thành lập chính phủ Thủ tướng Thái Lan đứng ngoài việc thành lập chính phủ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước