Kẻ khủng bố tại Paris được Al-Qaeda huấn luyện

Thùy Hương (Dịch)-Thứ sáu, ngày 09/01/2015 22:28 GMT+7

Cuộc thảm sát tại tòa soạn Charlie Hebdo đã cướp đi sinh mạng của 12 người

Theo thông tin từ tờ New York Times, một trong hai anh em kẻ khủng bố tham gia vào cuộc tấn công đẫm máu tòa soạn Charlie Hebdo tại Paris hôm 7/1 đã được Al-Qaeda huấn luyện.

Saïd Kouachi, 34 tuổi, đã được đào tạo chiến đấu với vũ khí hạng nhẹ và nhiều kỹ năng quân sự thiện nghệ tại Yemen trước khi thực hiện cuộc tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo và cướp đi sinh mạng của 12 người hôm 7/1 vừa qua.

Cũng như nhiều thanh niên Hồi giáo khác, Kouachi tới Yemen sau khi được truyền cảm hứng bởi Anwar al-Awlaki – một giáo sĩ sinh ra tại Mỹ và cũng là nhân vật cao cấp trong bộ máy hoạt động của tổ chức khủng bố Al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập. Trước khi bị giết chết trong một cuộc tập kích của quân đội Mỹ vào tháng 9/2011, Awlaki đã liên tục kêu gọi đồng bọn lên kế hoạch sát hại các họa sĩ vẽ tranh châm biếm nhà tiên tri Muhammad.

Hai anh em nhà Kouachi đã bị các cơ quan điều tra ở cả Pháp và Mỹ theo dõi trong suốt nhiều năm qua. Tên của Saïd Kouachi và Chérif Kouachi luôn nằm trong diện tình nghi khủng bố và danh sách cấm bay của chính phủ.

Chérif Kouachi lọt vào tầm ngắm của các cơ quan chức trách Pháp 10 năm trước ngay khi đang ở độ tuổi 20. Tên này bị bắt giữ tại Pháp vào năm 2005 khi chuẩn bị bay tới Syria, chặng dừng chân đầu tiên trên hành trình tới Iraq. Chérif Kouachi được tại ngoại vào năm 2008.

Trong khi đó, người anh trai Saïd Kouachi được ông Bernard Cazeneuve, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp cho là kẻ đã kích động cuộc thảm sát đẫm máu tại tòa soạn Charlie Hebdo. Tên này sống ở Reims, một thành phố nằm ở phía Đông Paris.

Hiện, cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang điều tra xem liệu có sợi dây liên kết nào giữa tấn công hôm 7/1 tại Paris và tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở Yemen. Tuy chưa có dấu hiệu về việc những kẻ khủng bố này làm việc theo mệnh lệnh cấp trên, song, theo lời một số nhân chứng, trước khi tiến vào trụ sở tờ báo Charlie Hebdo, những tên này đã tự xưng là thành viên nhóm Al-Qaeda ở Yemen.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước