Người Pháp tại Việt Nam tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố tại Paris

Lê Quý (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 09/01/2015 06:00 GMT+7

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean Noel Poirier

Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội, cộng đồng người Pháp tại Việt Nam đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân xấu số trong vụ xả súng tại tòa soạn Tạp chí Charlie Hebdo.

Khắp nơi trên thế giới, nhiều hoạt động tưởng nhớ những nạn nhân vụ khủng bố tại Paris đã được tổ chức. Đúng 6h tối 8/1 giờ Việt Nam, cùng thời điểm nước Pháp giành một phút mặc niệm những nạn nhân trong vụ xả súng tại tòa soạn Tạp chí Charlie Hebdo, tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội, cộng đồng người Pháp tại Việt Nam cũng đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân xấu số.

Quốc kỳ Pháp đã được treo rủ trước cửa Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. Hơn 200 người Pháp tại Việt Nam đã đặt những ngọn nến trước dòng chữ “Tôi là Charlie”, ngay sau một phút mặc niệm, để thể hiện tình đoàn kết với những phóng viên của tờ Tạp chí Charlie Hebdo.

Cô Gabrielle, Sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ, bởi những vụ tấn công khủng bố tại Pháp là rất hiếm. Charlie Hebdo là biểu tượng cho sự tự do báo chí và vụ tấn công này đã đưa chúng tôi lại gần nhau hơn.”

Ông Olivier, Công dân Pháp tại Việt Nam nói: “Đây là vụ tấn công vào nền tự do. Chúng tôi đều là người Pháp và điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến chúng tôi. Những kẻ xả súng thật sự là kẻ thù của nền Cộng hòa, bởi vì chúng đã tấn công trực tiếp vào hệ thống của chúng tôi, vào niềm tin cá nhân”.

Vụ tấn công khủng bố nhằm vào tòa soạn báo Charlie Hebdo đã đặt ra một thách thức lớn đối với Chính phủ Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố. Nó cho thấy nếu chỉ tấn công khủng bố bằng vũ khí, sẽ không thể hiệu quả.

Ông Jean Noel Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam chia sẻ: “Những kẻ tiến hành vụ tấn công khủng bố vừa rồi là những người có gốc nước ngoài nhập cư vào Pháp. Vấn đề ở đây phải giáo dục làm sao để hội nhập tầng lớp thanh niên vào xã hội Pháp, làm sao để họ đi đúng hướng. Ở Pháp có một chương trình chống khủng bố đang được được triển khai ở mức độ cao nhất. Nhưng rõ ràng, đây không chỉ là vấn đề của riêng nước Pháp, mà đó là phạm vi quốc tế”.

Khủng bố giờ đây đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua, khi chiêu thức tấn công ngày càng tàn bạo, công khai và nhằm vào cả những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Những ngọn nến được thắp lên tại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam không chỉ để tưởng niệm những nạn nhân xấu số, mà còn thể hiện người dân Pháp luôn sát cánh trong cuộc chiến chống lại những kẻ khủng bố.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước