Kết quả khó đoán định trước "giờ G" bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020

Chuyển động 24h-Thứ sáu, ngày 30/10/2020 11:51 GMT+7

VTV.vn - Chỉ còn 4 ngày nữa là tới ngày bầu cử Tổng thống Mỹ. Hiện các ứng cử viên đang bám đuổi quyết liệt trên đường đua vào Nhà Trắng.

Đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành và Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, trong những ngày này, câu chuyện nhiều người Mỹ quan tâm nhất chính là những lá phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo khảo sát mới nhất của kênh truyền hình CNN, ông Joe Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump với khoảng cách 10 điểm % (tỷ lệ 52% - 42%). Khảo sát trong khoảng thời gian từ ngày 23 - 26/10 của CNN hay hãng tin Reuters đều cho thấy sự dẫn trước ổn định này.

Trong khi đó, kết quả của cuộc khảo sát do Rasmussen, công ty thăm dò dư luận, công bố hồi đầu tuần cho thấy, Tổng thống Trump đang dẫn trước ông Biden với tỷ lệ sít sao 48% - 47%. Đáng chú ý, ông Trump cũng đang dẫn trước ở 2 bang chiến địa quan trọng là Florida và North Carolina. Riêng ở bang Florida, ông Trump có tỷ lệ 49% và ông Biden 46%.

Kết quả khó đoán định trước giờ G bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 - Ảnh 1.

Hơn 80 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm (Ảnh: AP)

Dự báo kết quả bầu cử tại Mỹ cũng giống như dự báo một trận đấu bóng kinh điển, trong đó, những "nhà tiên tri" rất được công luận chú ý. Một trong những gương mặt như thế là Giáo sư Sử học Allan Lichtman, nhà nghiên cứu chính trị nổi tiếng, người đã đoán đúng kết quả 9 kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây nhất. Theo đó, từ năm 1984 - 2016, kỳ bầu cử nào ông cũng đoán đúng bằng cách sử dụng một hệ thống đánh giá gồm "13 yếu tố then chốt".

Các khảo sát trái ngược nhau báo hiệu những bất ngờ rất đáng chờ đợi trên hòm phiếu. Bên cạnh đó, sự khó đoán định còn liên quan đến một diễn biến mới xuất hiện trên chính trường Mỹ. Chỉ hơn 1 tháng sau khi thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời, ông Trump đề cử bà Amy Coney Barrett vào vị trí này và được Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số phê duyệt một cách nhanh chóng. Phía đảng Dân chủ đã chỉ trích dữ dội, cho rằng có sự thiên lệch, chưa từng có trường hợp Thẩm phán Tối cao được bổ nhiệm sát ngày bầu cử như thế này. Hiện nay, cán cân tại Tòa án Tối cao nghiêng hẳn về phía đảng Cộng hòa với tỉ lệ 6 - 3.

Đến thời điểm này, đã có hơn 80 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm, vượt xa con số cử tri đi bầu sớm trong kỳ bầu cử năm 2016. Trong số những người hoàn thành nghĩa vụ công dân trước ngày bầu cử, lực lượng cử tri trẻ tăng đáng kể.

Kết quả khó đoán định trước giờ G bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 - Ảnh 2.

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Cách đây vài giờ, lần đầu tiên cả ông Trump và ông Biden cùng đi vận động cử tri tại cùng một thành phố trong cùng một ngày. Đó là thành phố Tampa, bang Florida, một bang có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cả 2 ứng viên. Ông Trump đang cố gắng lặp lại chiến lược cũ cách đây 4 năm, thiết lập lịch trình dày đặc, có khi tham gia tới 6 sự kiện, đi nhiều bang trong một ngày như North Carolina, Wisconsin, Ohio.

Trái lại, ông Biden tỏ ra thận trọng với lịch trình được cho là "nhẹ nhàng" hơn. Wisconsin, Florida và Iowa sẽ là 3 bang cuối cùng ông Biden đi vận động trong tuần tới.

Theo dữ liệu của tờ Politico, trong vòng 40 ngày qua, tại các bang chiến trường, ông Trump đã tổ chức 48 sự kiện, con số này đối với ông Biden là 37 sự kiện.

Năm 2020, số cử tri đi bầu cử Tổng thống Mỹ tại California cao nhất trong lịch sử Năm 2020, số cử tri đi bầu cử Tổng thống Mỹ tại California cao nhất trong lịch sử Kỷ lục hơn 60 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu sớm bầu cử Tổng thống Mỹ Kỷ lục hơn 60 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu sớm bầu cử Tổng thống Mỹ Tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ: Hé lộ nhiều thông tin về quan điểm lãnh đạo đất nước Tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ: Hé lộ nhiều thông tin về quan điểm lãnh đạo đất nước

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước