Kêu gọi Liên Hợp Quốc cấm vũ khí sát thương tự động

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 28/08/2017 18:29 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - 116 chuyên gia về robot, trí tuệ nhân tạo đã cùng ký vào một bức thư trình lên Liên Hợp Quốc nhằm kêu gọi cấm sử dụng vũ khí sát thương tự động.

116 chuyên gia về robot, trí tuệ nhân tạo đã cùng ký vào một bức thư trình lên Liên Hợp Quốc nhằm cảnh báo về sự nguy hiểm của vũ khí sát thương tự động và kêu gọi cấm sử dụng chúng trên phạm vi toàn cầu.

Nhóm này cảnh báo nếu không kịp ngăn chặn, sự phát triển của công nghệ này sẽ mở ra một cuộc cách mạng thứ ba trong chiến tranh, có thể sánh bằng việc phát minh ra thuốc súng và vũ khí hạt nhân.

Trong bức thư gửi tới Liên Hợp Quốc, 116 chuyên gia về robot, trí tuệ nhân tạo, trong đó có ông chủ Tesla Elon Musk, đồng sáng lập Công ty Deepmind của Google Mustafa Seuleyman cảnh báo, việc chạy đua phát triển vũ khí sát thương tự động có thể dẫn đến cuộc cách mạng vũ khí thứ ba về phương thức chiến tranh, sau việc phát minh ra thuốc súng và vũ khí hạt nhân.

Theo ý kiến của các chuyên gia, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và công nghệ robot đang có những bước tiến vượt mong đợi, đến mức viễn cảnh về một cuộc chiến gồm những vũ khí được tự động hóa, các loại phương tiện không người lái đang hiện hữu trước mắt và chỉ còn được tính bằng năm, thay vì hàng thập kỷ như nhiều dự đoán trước đây.

Mặc dù hầu hết những công nghệ vũ khí tự động cho tới nay đều được sử dụng cho mục đích quốc phòng và có sự giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên không loại trừ khả năng chúng được nghiên cứu và phát triển bởi các tổ chức khủng bố cực đoan, hay bị chiếm quyền kiểm soát của chính phủ, sau đó sử dụng cho các mục đích sai trái.

Kiến nghị này hối thúc Liên Hợp Quốc liệt các hệ thống vũ khí sát thương tự động vào danh sách vũ khí bị cấm trong công ước về vũ khí thông thường của Liên Hợp Quốc.

Dự kiến, một nhóm công tác của Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp vào tháng 11 tới để thảo luận về nguy cơ của các loại vũ khí tự động

Ukraine đòi được cung cấp vũ khí sát thương Ukraine đòi được cung cấp vũ khí sát thương

VTV.vn - Hôm 25/2, Ngoại trưởng Ukraine Klimkin cho biết, nước này cần được cung cấp vũ khí sát thương và hợp tác đa phương với Mỹ và NATO để đảm bảo an ninh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước