Không tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine phòng cúm và các ca tử vong tại Hàn Quốc

Ban Thời sự/Chuyển động 24h-Thứ năm, ngày 22/10/2020 19:55 GMT+7

VTV.vn - Giới chức y tế Hàn Quốc khẳng định, không tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine phòng cúm và 9 ca tử vong sau khi được tiêm phòng cúm ở nước này.

Đã có một số trường hợp tử vong tại Hàn Quốc sau khi được tiêm phòng cúm. Dù giới chức nước này đã đưa ra khẳng định trên nhưng sự việc đã làm gia tăng mối lo ngại về độ an toàn của các chương trình tiêm chủng giữa lúc đại dịch COVID-19 hoành hành.

Chỉ tính riêng ngày 21/10, Hàn Quốc đã ghi nhận 5 ca tử vong sau khi được tiêm phòng cúm. Tuy nhiên, nhà chức trách nước này cho biết không có kế hoạch đình chỉ hoàn toàn chương trình tiêm chủng. Một cuộc điều tra sơ bộ đối với 6 nạn nhân cho thấy, có 5 người mắc các bệnh tiềm ẩn. Đồng thời, không có chất độc hại nào được tìm thấy trong cùng một loại vaccine phòng cúm được tiêm cho những người khác.

Tháng 9/2020, giới chức Hàn Quốc tuyên bố đã mua thêm 20% số liều vaccine cúm cho mùa đông so với năm 2019, đủ để tiêm phòng cho 30 triệu người. Kế hoạch này nhằm mục đích ngăn chặn tình trạng quá tải hệ thống y tế do cả bệnh nhân mắc cúm và COVID-19.

Không tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine phòng cúm và các ca tử vong tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

17 người đã tử vong tại Hàn Quốc sau khi được tiêm phòng cúm (Ảnh: Reuters)

Vaccine phòng cúm của Hàn Quốc do hai nhà sản xuất là LG Chem và Boryung Biopharma cung cấp. Đại diện của Boryung cho biết, hiện chưa thể bình luận thêm ở thời điểm hiện tại. Về phần mình, LG Chem khẳng định sẽ tuân thủ các khuyến cáo của chính phủ.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết, đã có ít nhất 17 người tử vong sau khi tiêm vaccine cúm trong những ngày gần đây. Hàn Quốc đang thúc đẩy kế hoạch tiêm phòng cúm miễn phí của nhà nước cho khoảng 19 triệu người, bao gồm cả thanh thiếu niên và người cao tuổi nhằm hạn chế đại dịch kép COVID-19 và cúm cùng lúc tấn công người dân.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đang mở cuộc điều tra để tìm ra nguyên nhân gây nên các ca tử vong. KCDC cho biết, hai trường hợp tử vong có thể liên quan đến sốc phản vệ, một trường hợp phản ứng dị ứng nghiêm trọng xảy ra sau khi tiêm chủng. Hiện giới chuyên gia y tế đang khuyên Chính phủ Hàn Quốc nên tạm dừng chương trình cho đến khi xác nhận được tính an toàn của vaccine.

Hàn Quốc: 9 người tử vong sau khi tiêm vaccine cúm mùa Hàn Quốc: 9 người tử vong sau khi tiêm vaccine cúm mùa

VTV.vn - Hàn Quốc đã ghi nhận 9 ca tử vong sau khi tiêm vaccine cúm trong một tuần qua. Điều này làm dấy lên lo ngại về tính an toàn của các chương trình tiêm chủng cúm mùa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước