Khủng bố một lần nữa thách thức Liên minh châu Âu

Vấn đề hôm nay-Thứ bảy, ngày 25/03/2017 07:51 GMT+7

VTV.vn - Những thách thức an ninh mới, trong đó có khủng bố, đang tác động đến đời sống người dân, đặt EU trước thách thức phải thay đổi.

An ninh ở Thủ đô các nước châu Âu được đặt trong tình trạng báo động cao sau cuộc tấn công khủng bố ở London, Anh và vụ đâm xe ở Bỉ. Khủng bố đã trở thành mối lo ngại lớn nhất của người dân châu Âu.

Từng được xem là châu lục an toàn trong nhiều thập kỷ, nhưng vài năm gần đây, người dân châu Âu lại liên tiếp chứng kiến những vụ tấn công khủng bố đẫm máu. Điều đáng nói là các hoạt động khủng bố ngày càng trở nên nguy hiểm, tàn bạo và khó lường hơn. Hàng loạt trung tâm đầu não chính trị ở châu Âu như London, Paris, Brussels, Berlin cũng không nằm ngoài những vụ tấn công dù đơn giản song khó đoán, khó ngăn chặn.

Một báo cáo mới đây cho thấy, hàng nghìn phần tử cực đoan người châu Âu ở Syria và Iraq đã quay trở lại châu lục này và âm mưu thực hiện các vụ tấn công đẫm máu. Đây được xem là mối đe dọa an ninh lớn với châu Âu.

Khủng bố một lần nữa thách thức Liên minh châu Âu  - Ảnh 1.

Nhà báo Võ Trung Dung – Tổng biên tập tạp chí điện tử châu Á - Thái Bình Dương và đang cộng tác với tờ Le Monde, Đài THQG Pháp cho biết: "Đúng là khủng bố đang là mối lo ngại lớn ở châu Âu lúc này khiến cuộc sống sinh hoạt khá bất tiện và phức tạp. Ví dụ như đi vào tàu điện ngầm đều phải cẩn thận, đi vào các cửa hàng lớn lại bị kiểm tra túi xách. Mặc dù vậy mọi người vẫn đi học, đi làm hay vui chơi nhưng rõ ràng khủng bố đang là chủ đề đang được quan tâm lớn ở châu Âu".

Nói về Brexit, nhà báo đã có 30 năm sinh sống ở châu Âu nhận định: "Hiện châu Âu chỉ còn 27 thành viên nhưng EU vẫn tồn tại. Người dân châu Âu hiểu rằng Brexit đối với họ lợi nhiều hơn hại. Châu Âu đang một giai đoạn phát triển và sẽ tự tái cơ cấu để vượt qua. Nhưng chắc chắn, trong thời gian tới, không còn chuyện các quốc gia thành viên có nhiệm vụ và trách nhiệm như nhau. EU sẽ xây dựng lại cách điều hành nội bộ đồng thời củng cố lòng tin cho người dân".


Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước