Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu có thể kéo dài nhiều năm

Quỳnh Chi (Theo RT)-Thứ bảy, ngày 26/11/2022 17:35 GMT+7

(Ảnh minh họa: Getty)

VTV.vn - Các vấn đề về năng lượng của châu Âu sẽ kéo dài trong nhiều năm nếu nhu cầu khí đốt vẫn duy trì ở mức cao nhưng nguồn cung mới không được đảm bảo.

Báo Financial Times đưa tin hôm 25/11, dẫn lời các nhà điều hành và chiến lược gia trong ngành.

Các chuyên gia cảnh báo rằng ngay cả khi các kho dự trữ khí đốt được nạp đầy trước những tháng mùa đông cũng không thể đảm bảo rằng các quốc gia châu Âu sẽ có đủ nguồn cung cho mùa hè tới và cho những tháng mùa đông tiếp theo.

Các quốc gia EU đã cố gắng lấp đầy tới 90% những cơ sở lưu trữ khí đốt của họ vào cuối tháng 9, khi nhu cầu sưởi ấm thường bắt đầu tăng lên. Điều này diễn ra bất chấp việc giảm nguồn cung của Nga trong bối cảnh áp lực trừng phạt liên quan đến Ukraine.

Sid Bambawale, người đứng đầu Bộ phận khí đốt tự nhiên hóa lỏng khu vực châu Á tại Tập đoàn Vitol (công ty thương mại năng lượng và hàng hóa của Hà Lan), nói với Financial Times tại Hội nghị thượng đỉnh hàng hóa châu Á ở Singapore: "Chúng ta đang ở trong một cuộc khủng hoảng khí đốt và chúng ta sẽ tiếp tục ở trong tình trạng khủng hoảng trong hai hoặc ba năm tới. Vì vậy, đừng phát triển một cảm giác an toàn sai lầm".

Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu có thể kéo dài nhiều năm - Ảnh 1.

Châu Âu có thể bước vào mùa đông năm 2023 - 2024 với các kho chứa khí đốt chỉ hoạt động ở mức 65% công suất. (Ảnh: Bloomberg)

Các nhà phân tích được Financial Times trích dẫn cho rằng EU cần giảm mạnh nhu cầu năng lượng và tìm thêm nguồn cung cấp khí đốt mới cho khu vực.

Theo Russell Hardy, Giám đốc điều hành của Vitol, giá khí đốt sẽ phải duy trì ở mức đủ cao để giảm nhu cầu từ khu vực công nghiệp trong mùa hè, qua đó các kho chứa được nạp đầy.

Cuộc khủng hoảng năng lượng lớn mà EU đang phải đối mặt xảy ra sau khi khối này áp đặt một số gói trừng phạt đối với Nga, quốc gia từng là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất của khối. Khủng hoảng năng lượng trong khu vực đã trở nên trầm trọng hơn vào đầu tháng 7 sau khi nguồn cung khí đốt từ Nga sang một số nước EU lần đầu tiên bị gián đoạn. Việc giảm số lượng giao hàng được Nga cho là bởi các vấn đề về bảo trì turbine cho đường ống Dòng chảy phương Bắc. Đường ống này sau đó đã bị phá hoại vào tháng 9, khiến nó không thể hoạt động được.

Giá khí đốt ở châu Âu tăng khi mùa đông đến gần Giá khí đốt ở châu Âu tăng khi mùa đông đến gần

VTV.vn - Bloomberg đưa tin hôm 25/11, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng trong tuần này do nhu cầu sử dụng tăng cao khi thời tiết lạnh hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước