Khủng hoảng Ukraine làm “nóng” Hội nghị Thượng đỉnh G20

Anh Phương (Thời sự - thoisuv-Chủ nhật, ngày 16/11/2014 15:53 GMT+7

Dự kiến trong chiều 16/11, Hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ bế mạc sau 2 ngày họp tại thành phố Brisbane, Australia.

Thế giới đang chờ đợi xem liệu G20 có thể đưa ra một giải pháp để đưa kinh tế thế giới trở về với quỹ đạo tăng trưởng bền vững, khép lại giai đoạn trì trệ trong những năm vừa qua. Để có thêm thông tin chi tiết về hội nghị, Bản tin 12h ngày 16/11 đã có cuộc trao đổi với phóng viên Anh Phương.

Xin chào phóng viên Anh, anh có thể cho biết những diễn biến đáng chú ý tại G20 cho tới thời điểm này?

G20 đang là một diễn đàn quan trọng của toàn cầu. Trên lý thuyết G20 là một diễn đàn tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế. Nhưng các nhà lãnh đạo tới G20 đã không quên bỏ qua diễn đàn này để giải quyết tới một loạt vấn đề nóng của thế giới.

Vào tối qua (15/11) đã diễn ra cuộc gặp 3 bên giữa 3 nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Australia. Sau cuộc gặp 3 nhà lãnh đạo đã ra một tuyên bố chung nhấn mạnh "tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình cho các tranh chấp hàng hải phù hợp với luật quốc tế".

Cũng trong cuộc gặp này, Nhật Bản đã công bố một khoản tài trợ 1,5 tỷ USD cho quỹ khí hậu xanh, nối tiếp quyết định của Mỹ tài trợ 3 tỷ USD trước đó. Như vậy, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đã nhận được những cú hích khá tích cực tại G20 lần này. Bởi trước đó nước chủ nhà Australia không muốn đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, dù cũng không nằm trong chương trình nghị sự nhưng vấn đề  Ukraine vẫn bao trùm không khí của Hội nghị G20. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon thậm chí tại hội nghị đã phải lên tiếng cảnh báo về một sự chia rẽ kiểu chiến tranh lạnh và tình hình như hiện nay là đe dọa tới hòa bình cũng như nền kinh tế thế giới.

Giữa bầu không khí căng thẳng diễn ra, Tổng thống Putin đã rời khỏi Hội nghị Thượng đỉnh G20 trước khi bế mạc. Ông đã bay trở về nước chỉ ít phút trước. Động thái này là đúng với cảnh báo trước đó của một người phát ngôn phái đoàn Nga tại G20 và dư luận đang chờ đợi thêm những phản ứng từ phía Nga về diễn biến này.

Vậy cho tới lúc này, có thể dự đoán gì về kết quả G20 thưa anh?

Dư luận vẫn đang chờ đợi vào thông cáo cuối cùng của hội nghị được đưa ra vào chiều nay. G20 là một thể chế có tiếng nói quan trọng, bởi vậy mỗi tuyên bố của G20 rất được dư luận quan tâm.

Tuy nhiên, cho tới lúc này, theo những nguồn tin rò rỉ từ hội nghị thì một trong những kết quả nổi bật mà  G20 có thể đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh lần này là việc thông qua một kế hoạch hành động về chống tham nhũng. Đây là nội dung đã được nhấn mạnh tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC hồi đầu tuần và nay lại tiếp tục đạt được những bước tiến tại G20. Điều này cho thấy chống tham nhũng đang trở thành một vấn đề hết sức được quan tâm trên toàn cầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước